Hướng dẫn cách tính phụ cấp khu vực tại địa bàn mới sáp nhập

09/08/2020 08:32 AM

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn 2466/BHXH-CSXH ngày 03/8/2020 gửi tới Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng; Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân về việc hướng dẫn thực hiện phụ cấp khu vực tại các địa bàn mới sáp nhập.

Trong thời gian chưa có văn bản hướng dẫn phụ cấp khu vực đối với đơn vị hành chính mới, thực hiện chi trả phụ cấp khu vực đối với người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng theo quy định tại khoản 4 Mục III Thông tư số 83/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ (bao gồm cả thời gian tạm dừng chi trả phụ cấp khu vực từ khi sáp nhập (nếu có).

Khoản 4 Mục III Thông tư số 83/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ quy định kể từ ngày 01 tháng 10 năm 2004 trở đi, khi có thay đổi địa giới hành chính (đổi tên, chia tách, sáp nhập) đối với các địa bàn đã được hưởng phụ cấp khu vực, thì được áp dụng phụ cấp khu vực theo nguyên tắc áp dụng phụ cấp đặc biệt, cụ thể:

– Trường hợp đổi tên địa danh đối với địa bàn đã được hưởng phụ cấp đặc biệt thì được giữ nguyên mức phụ cấp đặc biệt hiện hưởng.

– Trường hợp chia tách hoặc sáp nhập địa giới hành chính đối với các địa bàn đã được hưởng phụ cấp đặc biệt, thì theo phạm vi quản lý, Thủ trưởng Bộ, ngành ở Trung ương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản đề nghị mức phụ cấp đặc biệt đối với các địa bàn mới được chia tách hoặc sáp nhập (kèm theo bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc chia tách hoặc sáp nhập địa giới hành chính và tính toán kinh phí tăng thêm do việc đề nghị áp dụng phụ cấp đặc biệt này) gửi về Bộ Nội vụ.

Văn bản này thay thế Công văn số 136/BHXH-CSXH ngày 14/01/2020 của BHXH Việt Nam.

THANH THANH