Trao ''cần câu'' cho người nghèo

21/08/2023 11:08 AM

Với sự hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, nhiều mô hình sinh kế thiết thực, phù hợp đã được trao cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đam Rông. Từ đó giúp bà con có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Được hỗ trợ nong, né và giàn sắt, anh Tre K’Xuyên mạnh dạn chuyển đổi 2 sào đất trồng bắp kém hiệu quả sang trồng dâu để nuôi tằm

Xuất phát từ tình hình, điều kiện thực tế của địa phương và nhu cầu của người dân, năm 2022, Đề án đã hỗ trợ các mô hình sinh kế gồm trồng dâu, nuôi tằm và vật dụng nuôi tằm; trồng cây ăn trái xen cây cà phê; nuôi heo đen và làm chuồng trại.

Theo số liệu từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đam Rông, trong năm 2022, huyện đã thực hiện cấp phát giống heo đen cho 91 hộ với 546 con heo giống, kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng; hỗ trợ giống cây sầu riêng và phân bón cho 95 hộ với kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng; hỗ trợ làm chuồng và heo giống cho 44 hộ với kinh phí 660 triệu đồng; hỗ trợ dụng cụ nuôi tằm cho 38 hộ với kinh phí 570 triệu đồng.

Tương tự, đầu năm 2023, chị Cil K’Đa (thôn Mê Ka, xã Đạ Tông) được hỗ trợ 6 con heo đen để nuôi. Đến nay, đàn heo đang sinh trưởng tốt. Chị cho hay: “Trước đây, gia đình tôi cũng đã nuôi heo nhưng do dịch bệnh nên chết hết. Bây giờ thì được hỗ trợ giống khỏe, tôi cũng được cán bộ khuyến nông hướng dẫn vệ sinh chuồng trại, khử khuẩn để đảm bảo heo không bị bệnh”. Năm 2023, xã Đạ Tông tiếp tục được phân bổ hỗ trợ mô hình sinh kế cho 50 hộ. Dựa trên khảo sát nhu cầu của người dân, xã đã đề xuất huyện hỗ trợ máy cày cho 16 hộ dân, máy tưới cho 11 hộ và dụng cụ trồng dâu, nuôi tằm cho 23 hộ. Anh Cil Ha Cường - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đạ Tông phấn khởi nói, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo tại địa phương đến cuối năm nay hứa hẹn sẽ giảm mạnh, bởi có “điểm tựa”, người dân có thêm động lực nuôi trồng, thu nhập từ đó dần tăng lên và mang tính bền vững, ổn định.

Theo ông Nguyễn Quốc Hương - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đam Rông, hiệu quả lớn nhất mà các mô hình sinh kế mang lại là đã từng bước thay đổi nhận thức của bà con, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số. “Để giảm nghèo bền vững, không gì đảm bảo hơn ngoài ý thức chủ động của người dân. Xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại, cùng với sự hỗ trợ về nguồn vốn đầu tư lẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt từ Nhà nước, bà con tại huyện Đam Rông đã mạnh dạn, tự tin phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của địa phương” - ông Nguyễn Quốc Hương khẳng định.

Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đam Rông đã có cuộc họp với lãnh đạo 4 xã: Đạ M’rông, Đạ Long, Đạ Tông và Liêng S’rônh để đánh giá hiệu quả các mô hình, rút kinh nghiệm, từ đó tìm các phương án thích hợp để tiếp tục phân bổ nguồn vốn năm 2023, đảm bảo phát huy tốt nhất số vốn được hỗ trợ. Với tổng kinh phí 3 tỷ 340 triệu đồng, năm 2023, Đề án tiếp tục hỗ trợ cho 167 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn 4 xã, trong đó ưu tiên tập trung hỗ trợ phát triển mô hình trồng dâu, nuôi tằm.

Báo Lâm Đồng