Đổi mới giáo dục chính trị trong lực lượng vũ trang huyện Bảo Lâm

08/05/2023 07:54 AM

Việc đổi mới các giải pháp giáo dục chính trị trong lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Bảo Lâm đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ lý luận tốt, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Bảo Lâm cho biết, Chỉ thị 124 ngày 31/3/2011 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới, Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới” và những chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp từ Bộ CHQS tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện là cơ sở quan trọng để Đảng ủy - Ban CHQS huyện Bảo Lâm triển khai có hiệu quả công tác giáo dục chính trị trong LLVT.

Đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và được Đảng ủy - Ban CHQS huyện Bảo Lâm tổ chức thực hiện. Hàng năm, trong nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, Đảng ủy Quân sự huyện luôn chú trọng vấn đề nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng, trong đó có công tác giáo dục chính trị ở các đơn vị cơ sở. Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các ban, ngành, đoàn thể huyện trong tiến hành các nội dung giáo dục chính trị, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng.

Ngay từ đầu năm, Đảng ủy - Ban CHQS huyện đã chỉ đạo tốt việc tiến hành xây dựng kế hoạch, chương trình giáo dục chính trị hàng năm theo nội dung, chương trình quy định; kết hợp lồng ghép các nội dung giáo dục truyền thống của địa phương, đơn vị; giáo dục phổ biến pháp luật cho các đối tượng như học tập các chuyên đề, nghị quyết của Trung ương và địa phương…

Ban CHQS từ huyện xuống cơ sở chấp hành nghiêm mục tiêu, quy định, quy chế giáo dục và các văn bản quy định, hướng dẫn của cấp trên về việc đổi mới nội dung, chương trình, hình thức và phương pháp giáo dục chính trị. Trong giáo dục chính trị luôn phát huy cao vai trò của người học, sau mỗi nội dung có kiểm tra, đánh giá kết quả nghiêm túc, theo đúng năng lực người học, không chạy theo số lượng và thành tích.

Những năm gần đây, ở Ban CHQS huyện và một số xã đã áp dụng công nghệ, sử dụng giáo án điện tử để giáo dục chính trị cho các đối tượng; nhờ đó, việc tiếp thu kiến thức của các đối tượng được nâng lên, kết quả kiểm tra ngày càng cao.

Trong giáo dục chính trị đã lồng ghép đa dạng các hình thức giáo dục như giáo dục trực quan, tổ chức mạn đàm, trao đổi, thảo luận hoặc thông qua các đợt dân vận kết hợp giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện. Hàng năm công tác giáo dục chính trị luôn được gắn với nội dung phổ biến giáo dục pháp luật cho người học, nắm vững mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Dự bị động viên…; Ban CHQS huyện duy trì thường xuyên Ngày Pháp luật hàng tháng, mỗi tháng đơn vị thông báo tình hình thời sự, duy trì chương trình phát thanh nội bộ.

Thông qua công tác giáo dục chính trị, đã giúp cho người chỉ huy đơn vị nắm chắc tình hình tư tưởng của LLVT huyện, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các phương pháp giáo dục, định hướng hành động cho LLVT, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Trong tổ chức giáo dục chính trị tại cơ sở, Ban CHQS huyện Bảo Lâm tập trung đột phá nâng cao chất lượng, hình thức giáo dục chính trị; trọng tâm khắc phục khâu yếu, mặt yếu của đơn vị, lấy kết quả thực hiện các nội dung đột phá làm cơ sở đánh giá chất lượng. Vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp giáo dục, gắn giáo dục cơ bản với giáo dục thường xuyên, giáo dục chính trị với quản lý, rèn luyện kỷ luật. Nâng cao chất lượng bài giảng, thục luyện giáo án và chất lượng giảng bài. Đổi mới phương pháp giảng dạy chính trị (giáo dục tích cực, sử dụng trình chiếu trong giảng dạy)…

Đảng ủy - Ban CHQS huyện luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho công tác huấn luyện, đặc biệt là đầu tư cho công tác giáo dục chính trị. Hàng năm, ngoài nguồn kinh phí của trên, Ban CHQS huyện đều bảo đảm kinh phí cho hoạt động công tác giáo dục chính trị; chỉ đạo Ban CHQS các xã, trung tâm tham mưu địa phương đầu tư kinh phí mua sắm vật chất, phương tiện cho công tác giáo dục chính trị. Do đó, đến nay, từ huyện đến các xã, trung tâm đều có máy chiếu, máy tính xách tay, hệ thống âm thanh; hiện, nhiều đơn vị đầu tư màn hình LED phục vụ công tác giáo dục chính trị.

Sau các đợt huấn luyện, các đơn vị tiến hành kiểm tra đánh giá chất lượng giáo dục chính trị với nhiều hình thức như: Viết bài, trắc nghiệm, vấn đáp… Kết quả công tác giáo dục chính trị hàng năm đối với sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp có 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 90% khá, giỏi; lực lượng dân quân tự vệ có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 78% khá, giỏi; lực lượng dự bị động viên có 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 80% đạt khá, giỏi.

Thực hiện Chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7, Bộ CHQS tỉnh và căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, Đảng ủy - Ban CHQS huyện xác định phải thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị trong LLVT. Tiếp tục xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Báo Lâm Đồng