Đạ Tẻh: Lực lượng vũ trang làm theo lời Bác

18/05/2022 08:32 AM

Phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Đạ Tẻh luôn ra sức học tập, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với những việc làm cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tạo động lực thúc đẩy để các phong trào trong cơ quan, đơn vị vững mạnh.

Lực lượng vũ trang huyện Đạ Tẻh luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Theo Thượng tá Nguyễn Tôn Yên - Chính trị viên Ban CHQS huyện: Trên cơ sở nội dung, tiêu chí theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Đạ Tẻh đã lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập, làm theo phải cụ thể gắn với đặc điểm, tình hình tại địa phương. Qua đó đã tạo sự bứt phá vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan. Đây cũng là bước đột phá nhằm “đẩy khá, xóa yếu”, nhất là ở những chi bộ kết quả hoàn thành nhiệm vụ chưa cao, qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo để thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị tại địa bàn mình đang đóng chân.

Hàng năm, 100% cán bộ, đảng viên được nghiên cứu học tập, quán triệt đầy đủ các nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cũng như các văn bản của tỉnh và huyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cán bộ, đảng viên tham gia học tập đầy đủ các chuyên đề chính trị, pháp luật. Các tiêu chí, chuẩn mực về giá trị đạo đức là yêu cầu rèn luyện cho mỗi quân nhân và mỗi cán bộ, đảng viên để tiếp tục học tập và làm theo. Sau khi được học tập, nghiên cứu chuyên đề chính trị, pháp luật, 100% cán bộ, đảng viên đã bám sát nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để liên hệ bản thân, phấn đấu rèn luyện theo tiêu chí, phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ, lực lượng vũ trang huyện; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trung thực, giản dị.

Trên cơ sở nội dung tiêu chí chung, Ban CHQS huyện Đạ Tẻh đã chỉ đạo đến từng cán bộ, chiến sĩ cụ thể hóa việc “làm theo Bác” bằng các mô hình, phần việc. Đơn cử, trong xây dựng tổ chức Đảng và đảng viên như “5 chủ trọng trong công tác tư tưởng”, “Đơn vị 3 nhất”, “Chi bộ 5 tốt, đảng viên 5 tốt”, “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ quần chúng và cấp dưới”, “Chi đoàn 4 tốt 1 nghiêm”, “Cùng em tiếp bước tới trường”, “Đường sạch, ngõ đẹp, thắm tình quân dân”, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu, củng cố và giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân dân.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, đã tổ chức 72 buổi phát thanh nội bộ, 10 lần quán triệt, học tập chuyên đề, đăng, chia sẻ 240 bài viết trên mạng xã hội nhằm làm tốt công tác tuyên truyền về nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên hệ thống truyền thanh nội bộ của cơ quan, trên mạng xã hội, trong giao ban, sinh hoạt các tổ chức Đảng, đoàn, tập thể quân nhân, và tham gia các cuộc thi, hội thi do cấp trên, địa phương phát động thông qua tổ chức học tập các chuyên đề hằng năm.

Cùng với đó, các phong trào, mô hình đã góp phần khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, sức mạnh của từng tập thể và cá nhân hướng vào giải quyết được những khâu yếu, mặt yếu, từ đó tạo sự chuyển biến tiến bộ đồng đều, toàn diện giữa các cơ quan, đơn vị.

Học tập và làm theo Bác, những Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”…cũng được các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Giai đoạn 2009 - 2021, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 855 huyện tổ chức các đợt dân vận trong huấn luyện trên địa bàn huyện cho các đối tượng với 12.241 ngày công, đặc biệt, tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) như thôn Tố Lan, thôn Đạ Nhar, giúp bà con ổn định cuộc sống… Bên cạnh đó, nhằm góp sức lực cùng Nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới, đơn vị đã trực tiếp tham gia 250 ngày công giúp đồng bào DTTS buôn Tố Lan trồng 6.000 gốc tầm vông với diện tích 28,6 ha. Huy động hơn 600 ngày công phát dọn hơn 20 ha chồi cây vườn cao su; đào 1.500 hố trồng cây cao su; làm cỏ trồng cây bắp lai xen cao su được 10 ha tại xã Mỹ Đức. Phối hợp Hội Nông dân huyện hỗ trợ đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn huyện về giống, phân, trồng 9 ha bắp lai, 4.200 cây giống cà phê…

Gắn chặt chẽ và thực hiện tốt Chỉ thị 05, trong 3 năm liền từ 2016 - 2018, Ban CHQS huyện Đạ Tẻh được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Năm 2019, được UBND tỉnh tặng Bằng khen…

Thượng tá Nguyễn Tôn Yên nhấn mạnh: Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, Ban CHQS huyện Đạ Tẻh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức và cách làm sáng tạo hơn nữa trong thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Phát huy tốt trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ ; trong đó, mỗi cán bộ, đảng viên trên cơ sở chức trách được giao phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện, nhiệt tình trách nhiệm trong mọi công việc; nói đi đôi với làm gắn với “đề cao tự soi, coi trọng tự sửa”. Coi trọng và làm tốt công tác phát hiện bồi dưỡng, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, gương người tốt, việc tốt, từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng trong lực lượng vũ trang huyện, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

THÂN THU HIỀN

Báo Lâm Đồng