Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo

24/01/2022 07:53 AM

Dù là địa phương không có biển, đảo, nhưng trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Lâm Ðồng luôn xác định công tác tuyên truyền biển, đảo là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần ổn định tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, giữ vững chủ quyền, biên giới quốc gia.

Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2021 giữa Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Ðồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Phước.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo, hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, kế hoạch, chương trình hành động của tỉnh về biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bảo đảm nghiêm túc, đồng bộ, thiết thực, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, tập trung vào tuyên truyền, phổ biến các nội dung lớn, quan trọng như quan điểm, chủ trương, chính sách, quy định mới của Đảng, Nhà nước về biển, đảo, chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; vai trò, vị trí, tiềm năng lợi thế của biển, đảo Việt Nam… Qua đó, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước và tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời, tuyên truyền và tổ chức chính sách hậu phương quân đội, khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân, các lực lượng bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo.

Năm 2021, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Tỉnh ủy Lâm Đồng với Bộ Tư lệnh Hải quân; Lữ đoàn 162 - Vùng 4 Hải quân và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng phối hợp tổ chức Hội nghị Thông tin chuyên đề về biển, đảo cho cán bộ chủ chốt và giáo viên, viên chức, học sinh trung học phổ thông tại 3 huyện Đạ Huoai, Cát Tiên, Đạ Tẻh. Triển khai tham dự Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”. Thường xuyên duy trì chuyên mục tuyên truyền “Biển đảo quê hương” trên Bản tin Thông tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và được đăng tải trên Trang thông tin điện tử nội bộ của Đảng bộ tỉnh. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức dàn dựng và ghi hình Chương trình nghệ thuật “Khúc tráng ca trên biển” nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển. Tuyên truyền, phổ biến, cung cấp cho đoàn viên, thanh niên thuộc Khối Các cơ quan tỉnh những thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Các đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục hưởng ứng Cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức. Qua 4 kỳ thi, tỉnh Lâm Đồng đoạt 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Cùng với đó, các hoạt động hướng về biển, đảo được nhiều địa phương, đơn vị triển khai. Huyện Đơn Dương đã kết nghĩa với Chi đội Kiểm ngư số 4 - Vùng 4 Hải quân. Nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Đơn Dương đã đến thăm, chúc tết lãnh đạo Vùng 4 Hải quân và trao tặng 4 tấn rau, củ, quả cho bộ đội đang đóng quân trên quần đảo Trường Sa. Hiệp hội Hoa Đà Lạt trao tặng quân và dân trên huyện đảo Trường Sa quà tết, gồm hoa lan tươi, cà phê, trà atiso, giá thể, phân bón... với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng. Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tổ chức hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tại hai xã Nam Du và An Sơn (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang), xây dựng công trình đường cờ thanh niên trị giá 30 triệu đồng; tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà tết cho 6 ấp của 2 xã. Các báo, đài tỉnh Lâm Đồng có nhiều tin, bài, phóng sự tuyên truyền về biển, đảo; ghi nhận về công tác tuyển quân, công tác giao - nhận quân; đặc biệt thông tin về chuyến hải trình thay, thu quân và mang tết ra Trường Sa cùng những hoạt động hướng về biển, đảo quê hương nhân dịp đón xuân mới.

Tại hội nghị Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2021 giữa Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Phước, đồng chí Bùi Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Thời gian qua, công tác tuyên truyền biển, đảo ở Lâm Đồng được quan tâm và đẩy mạnh, trong đó tập trung tuyên truyền ở vùng sâu vùng xa, tạo được sự lan tỏa đến các tầng lớp Nhân dân. Thông qua các buổi tuyên truyền biển, đảo đã giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giúp đồng bào các dân tộc trong tỉnh hiểu thêm về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của Nhân dân, giúp Nhân dân hiểu đúng, hiểu đầy đủ về bản chất các vụ việc, về các nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong triển khai nhằm bảo vệ các quyền lợi, lợi ích của nước ta trên biển. Đồng thời, động viên các tầng lớp Nhân dân, lực lượng vũ trang của tỉnh, nhất là thế hệ trẻ cùng với quân dân cả nước luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển, đảo theo pháp luật Việt Nam và quốc tế. Qua đó, giúp Nhân dân tỉnh Lâm Đồng hiểu hơn về tinh thần bất khuất của cha ông và nhận thấy trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân Việt Nam đối với biển, đảo quê hương.

VIỆT HÙNG

Báo Lâm Đồng