Đức Trọng bàn giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm những tháng cuối năm 2021

23/09/2021 08:26 AM

Ngày 23/9/2021, đồng chí Phạm Thị Thanh Thúy – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, đã chủ trì hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH 9 tháng đầu năm, bàn giải pháp các tháng còn lại của năm 2021.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến hết tháng 9/2021, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt 157.012/190.576, đạt tỷ lệ bao phủ 82,39%, so với kế hoạch huyện giao, còn thiếu 17.058 người. Số người tham gia BHXH là 8.841/113.523 người, đạt tỷ lệ 7,79% lực lượng lao động xã hội.

Theo nhận định được đưa ra tại hội nghị, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định như: Địa bàn rộng, dân cư phân bổ, điều kiện kinh tế không đồng đều, nhiều địa bàn dân cư xa trung tâm, điều kiện phát triển kinh tế còn có những khó khăn, do đó, việc tuyên truyền chế độ chính sách về BHXH, BHYT ít nhiều còn hạn chế. Số người dân được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng chiếm tỷ lệ thấp; một số doanh nghiệp còn trốn đóng hoặc đóng không đầy đủ số lao động đang sử dụng làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động; trẻ em dưới 6 tuổi chưa tham gia đầy đủ , vẫn còn tình trạng đi khám, chữa bệnh bằng giấy khai sinh, mặc dù ngành Tư pháp đã thực hiện liên thông cấp giấy khai sinh đồng thời với cấp thẻ BHYT...

Những tháng còn lại của năm, để thu đạt chỉ tiêu tỉnh giao, tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Thúy – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, đã yêu cầu các phòng, ban , đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định để cấp thẻ và hỗ trợ mua thẻ BHYT. Đề nghị MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện vận động hội viên, đoàn viên và gia đình tích cực tham gia BHYT, BHXH. Đồng thời, vận động các đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ gây quỹ để mua thẻ cho những người có độ tuổi từ 61-79; các trường hợp tàn tật nhẹ, những trường hợp có điều kiện kinh tế khó khăn.... chưa có thẻ BHYT. Cùng đó, UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để đi kiểm tra các doanh nghiệp có quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhưng đầy đủ để yêu cầu các đơn vị tham gia

Thảo Vy