Kinh nghiệm trong góp ý, xây dựng luật

12/07/2021 08:28 AM

Nhìn lại trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016 - 2021), kinh nghiệm của Đoàn Đại biểu Quốc hội Lâm Đồng được nêu ra đó là không ngừng đổi mới, sáng tạo, tích cực đóng góp xây dựng luật, mang lại hiệu quả thiết thực, xứng đáng với niềm tin của cử tri.

Các thành viên Tổ tư vấn chính sách, pháp luật đóng góp tích cực cho công tác xây dựng pháp luật. (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lâm Đồng đã chuyển tổng cộng gần 500 ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương; gửi hơn 100 chất vấn bằng văn bản đối với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng về nhiều nội dung được xã hội, cử tri quan tâm kiến nghị. Các ĐBQH của Đoàn tham gia đầy đủ các phiên họp (cả trong họp trực tuyến cũng như họp tập trung), thực hiện đúng quy định, nội quy, quy chế kỳ họp; tập trung nghiên cứu tài liệu, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến về công tác xây dựng luật, kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, giám sát chuyên đề, chất vấn... với hàng trăm lượt phát biểu, thảo luận tại tổ và tại hội trường. Nhiều nội dung thảo luận chất lượng, ý kiến góp ý với tinh thần trách nhiệm, gắn liền với thực tiễn cuộc sống của ĐBQH được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, góp phần vào thành công của các kỳ họp.

Căn cứ vào chương trình xây dựng luật, Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức tổng cộng 142 cuộc hội thảo, hội nghị hoặc gửi văn bản lấy ý kiến của các vị ĐBQH, các cơ quan, đơn vị có liên quan và thành viên Tổ tư vấn chính sách, pháp luật của Đoàn (Tổ TVCSPL) góp ý đối với 69 dự án luật dự kiến trình Quốc hội tại các kỳ họp. Trong đó có nhiều dự án luật được góp ý 2 - 3 lần, cả khi trình cho ý kiến và khi trình để thông qua. Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đã nhận được tổng cộng hơn 650 bài viết góp ý đối với các dự án luật của các cơ quan, đơn vị có liên quan và thành viên Tổ TVCSPL. Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng chú trọng tiếp xúc cử tri chuyên đề góp ý xây dựng luật và đã tổ chức hơn 30 buổi tiếp xúc chuyên đề với các nhóm cử tri như nông dân, công nhân, doanh nhân, nhà giáo, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, các hiệp hội... để góp ý các dự án luật chuyên ngành đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV là khóa Quốc hội hoạt động trên tinh thần tiếp tục đổi mới, sáng tạo để vượt qua những khó khăn, thách thức như nền kinh tế trong nước và quốc tế có thời điểm suy thoái, thiên tai, dịch bệnh rất nặng nề, đặc biệt là đại dịch COVID-19 trong năm 2020. Đối với Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cũng gặp những khó khăn như trong nhiệm kỳ có 6 đại biểu (thiếu 1 đại biểu khi bầu cử), đến tháng 7/2020 chỉ còn 5 đại biểu do có đại biểu được điều động nhận nhiệm vụ mới và chuyển sinh hoạt đến tỉnh khác đã có ảnh hưởng nhất định đến việc tổ chức hoạt động của Đoàn.

Trong điều kiện đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đã khắc phục khó khăn, tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, đưa các mặt công tác của Đoàn đạt được nhiều kết quả. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các ĐBQH của Đoàn đã bám sát những nội dung hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội để tổ chức thực hiện các hoạt động theo chương trình, kế hoạch đề ra. Tập trung thực hiện tốt, có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ đóng góp ý kiến vào các dự án luật; phối hợp hoặc chủ động thực hiện hoạt động giám sát; tổ chức tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan; theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị giám sát và ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Lâm Đồng Nguyễn Tạo cho rằng: Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động, ĐBQH của Đoàn đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện, nâng cao chất lượng tham gia các hoạt động của Quốc hội, của Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, góp phần vào kết quả chung của Quốc hội. Chất lượng hoạt động của ĐBQH trong Đoàn tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV được cử tri ghi nhận và đánh giá cao.

Trao đổi thêm về kinh nghiệm được rút ra trong suốt quá trình hoạt động, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Nguyễn Tạo nhấn mạnh thêm: Một trong những kinh nghiệm quý vẫn là cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần gắn bó chặt chẽ, mật thiết với Nhân dân; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, ý kiến, kiến nghị của cử tri và những vấn đề đặt ra trong thực tiễn sinh động của đời sống kinh tế - xã hội; từ đó ĐBQH của Đoàn có những đóng góp ý kiến kịp thời, đúng đắn, sát thực tiễn. Tăng cường công tác rà soát các luật, pháp lệnh và văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời phát hiện vướng mắc, khó khăn, hạn chế trong các đạo luật, nhất là các nội dung chưa phù hợp với Hiến pháp; tập trung nguồn lực để nhanh chóng xây dựng, ban hành các dự án luật, pháp lệnh nhằm triển khai thi hành Hiến pháp đã được xác định trong danh mục; xây dựng, hoàn thiện các dự án phải sửa đổi, bổ sung, ban hành mới đã được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh một cách sớm nhất và hiệu quả nhất.

NGUYỆT T

Báo Lâm Đồng