Cảnh báo: Dịch vụ cấp lại mật khẩu, chỉnh sửa thông tin VssID lấy phí trái pháp luật

01/05/2024 09:22 AM


BHXH thành phố Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về hình thức cung cấp dịch vụ cấp lại mật khẩu, chỉnh sửa thông tin ứng dụng VssID - BHXH số lấy phí trái pháp luật.

Theo đó, BHXH quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã nhận được phản ánh từ người dân về việc đã sử dụng dịch vụ của một kênh TikTok nhận cấp lại mật khẩu, thay đổi thông tin trong ứng dụng VssID - BHXH số và một số dịch vụ khác như cấp lại sổ, cấp lại tờ rời sau đó thu phí từ người dân. Kênh này cam kết thực hiện cấp lại mật khẩu thành công thì người dân mới phải chuyển tiền, tuy nhiên sau khi đưa thông tin cần thiết để làm dịch vụ, người dân không nhận được mật khẩu nên đã không chuyển tiền cho đối tượng.

BHXH thành phố Hà Nội khẳng định, việc cung cấp dịch vụ nêu trên là trái pháp luật. Theo quy định, người dân không phải mất bất cứ khoản phí nào khi thực hiện các thao tác đề nghị cấp lại mật khẩu hay thay đổi thông tin của tài khoản VssID - BHXH số. Các giao dịch như đề nghị cấp lại sổ BHXH, tờ rời sổ BHXH, cấp lại thẻ BHYT,... cũng hoàn toàn không mất phí.

BHXH Hà Nội khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tin tưởng và sử dụng các dịch vụ nêu trên để tránh bị lừa đảo.

Khi có bất kỳ vướng mắc nào trong việc giải quyết, thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN, người dân cần liên hệ trực tiếp tới cơ quan BHXH địa phương gần nhất.

Ngoài ra, người dân có thể tra cứu thông tin ở những kênh chính thống của BHXH Việt Nam như website https://baohiemxahoi.gov.vn; website của BHXH thành phố Hà Nội https://hanoi.baohiemxahoi.gov.vn; Fanpage chính thức của BHXH Việt Nam trên Facebook: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn; hoặc gọi điện tới tổng đài Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hướng dẫn.

https://baohiemxahoi.gov.vn