Tiền Giang: Công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhân thức cộng đồng về chính sách BHXH, BHYT

17/01/2013 09:15 AM

Trong năm qua Bảo hiểm xã hội Tiền Giang đã không ngừng phối hợp với báo, đài địa phương, các sở, ngành tổ chức tốt công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) trên địa bàn.

Trong năm 2012 tổ thông tin tuyên truyền đã thực hiện viết 115 tin, bài đăng trên bản tin thông báo nội bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (tài liệu sinh hoạt của chi bộ trong toàn tỉnh); tờ thông tin sức khỏe của Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh; website UBND tỉnh, báo tỉnh, website BHXH Việt Nam, báo, tạp chí BHXH và website BHXH tỉnh.

Đồng thời phát hành trên 61.800 ấn phẩm như: tạp chí BHXH, báo BHXH, áp-phích Những điều cần biết khi đi KCB BHYT, tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền BHXH tự nguyện, những điều cần biết về BHYT đối với hộ cận nghèo, những điều cần biết về BHYT học sinh, lịch, sổ tay công tác, đĩa CD hỏi đáp về BHYT, các bài và tiểu phẩm tuyên truyền. Nhân ngày BHYT Việt Nam 01/7 toàn tỉnh đã thực hiện treo 32 băng-rôn ngang trục lộ chính, tại trung tâm y tế, tại BHXH huyện, thành, thị và 23 pa-no tại trung tâm thành phố Mỹ Tho, BHXH huyện Tân Phước và BHXH huyện Cai Lậy. BHXH tỉnh còn phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTB&XH tỉnh tổ chức hội thi “An toàn vệ sinh viên” gồm 52 đội với 260 người tham gia, qua đó đã kết hợp, lồng ghép nội dung tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp và Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên truyền, tư vấn chính sách pháp luật lao động và chính sách BHXH tại các doanh nghiệp có sử dụng số lao động lớn thuộc khu Công nghiệp Tân Hương huyện Châu Thành. Tại địa bàn thành phố Mỹ Tho, BHXH thành phố Mỹ Tho cũng đã phối hợp với phòng Lao động thương binh và xã hội tổ chức tuyên truyền Luật BHXH, BHYT, qui trình đóng BHXH, BHYT và các qui định về giải quyết chế độ BHXH cho hơn 300 chủ sử dụng lao động.

Việc xây dựng đội ngũ công tác viên luôn được lãnh đạo quan tâm, tổ tông tin tuyên truyền gồm 21 đồng chí là các Trưởng phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các huyện, thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công, trong đó có phân công 01 đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh làm tổ trưởng và 01 chuyên viên chuyên trách. Bên cạnh đó BHXH Tiền Giang tiếp tục củng cố và giữ vững mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền tại tuyến xã, phường, thị trấn với  442 cộng tác viên tuyên truyền là đại lý chi trả, đại lý thu BHYT tự nguyện.

Với đội ngũ cộng tác viên và nhiều hình thức tuyên truyền, BHXH tỉnh đã gặt hái những kết quả khả quan, các chỉ tiêu của BHXH Việt Nam giao đều đạt và vượt, năm 2012 có trên 113.100 người tham gia BHXH bắt buộc, trên 5.800 người tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng thời việc giải quyết tốt chế độ trợ cấp hàng tháng, trợ cấp BHXH một lần, ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe… cũng đã góp phần vào công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả, năm 2012 BHXH tỉnh đã giải quyết gần 7.300 người hưởng chế độ BHXH hàng tháng và trên 11.000 người hưởng chế độ BHXH một lần. Ngoài ra, trong năm BHXH tỉnh đã giải quyết hưởng chế độ ốm đau trên 31.000 người, chế độ thai sản trên 11.800 người, chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe trên 2.500 người.  Việc điều chỉnh lương hưu và trợ cấp hàng tháng cũng luôn được đảm bảo kịp thời, trong năm đã điều chỉnh 202 trường hợp, trong đó điều chỉnh hưởng lương hưu đối với người có thâm niên trong ngành giáo được 182 trường hợp với số tiền điều chỉnh là 28,283 triệu đồng và điều chỉnh bù trượt giá các chế độ BHXH theo Nghị định 83/2008-NĐ-CP là 1.769 trường hợp với tổng số tiền truy trả 4,530 tỷ đồng, điều này cũng đã góp phần quan trọng công tác tuyên truyền trong cộng đồng.

Thực hiện tốt công tác giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, phối hợp cùng ngành y tế từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác khám, chữa bệnh BHYT đảm bảo mọi quyền lợi cho mọi người tham gia BHYT góp phần đáng kể vào công tác vận động tuyên truyền, qua đó năm 2012 đã thu hút được đã có trên 946.000 người tham gia BHYT, chiếm trên 56% dân số của tỉnh.

Với những kết quả tuyên truyền đạt được trong năm qua, trong năm 2013 BHXH Tiền Giang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành trong việc tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN như vận động phát hành thẻ BHYT hộ cận nghèo; phối hợp liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động và thực hiện BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh; tổ chức đối thoại với doanh nghiệp; thực hiện giải quyết tốt các chế độ BHXH; tổ chức tốt công tác phát hành thẻ BHYT cho các tối tượng do Ngành LĐTB&XH quản lý…

Có thể nói rằng công tác tuyên truyền được tổ chức tốt sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng số người tham gia BHXH, BHYT tạo tiền đề tiến tới BHYT toàn dân và thực hiện BHXH cho mọi người lao động./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn