Tọa đàm "BHXH thực hiện CCHC hướng tới thuận lợi cho DN"

09/09/2016 03:21 AM

Ngày 8/9, tại TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức tọa đàm “BHXH thực hiện CCHC hướng tới thuận lợi cho DN” dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu. Cùng tham dự tọa đàm còn có đại diện Hội Tư vấn Thuế; Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH); Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương; BHXH một số tỉnh, thành phía Nam cùng đại diện 200 DN tại TP.HCM và Bình Dương.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chủ trì tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Cúc- Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế cho biết, nhóm nghiên cứu cải cách TTHC của ngành BHXH đánh giá cao sự nỗ lực của BHXH Việt Nam cũng như BHXH các địa phương trong việc thực hiện CCHC, nhất là nỗ lực ứng dụng CNTT, thực hiện giao dịch điện tử trong việc tham gia BHXH. Đặc biệt, nhiều DN không còn phải chen chúc, xếp hàng chờ lấy số làm thủ tục nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan BHXH.

Cũng theo bà Cúc, BHXH các địa phương đã tích cực hỗ trợ DN thực hiện giao dịch điện tử, giúp kết nối chặt chẽ với các đơn vị tham gia BHXH, trường học, bệnh viện. Văn hóa ứng xử và phong cách phục vụ của CCVC ngành BHXH đã chuyển biến tích cực... Đặc biệt, những nỗ lực cải cách TTHC đã giúp giảm tổng giờ nộp thuế và BHXH của DN xuống còn 121,5 giờ; qua đó giúp ngành BHXH có thời gian để tăng cường quản lý, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành chính sách, chế độ BHXH, BHYT.

Nhiều DN rất ấn tượng với kết quả CCHC của ngành BHXH

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Được- Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn thuế Trọng Tín cho biết, những cải cách của ngành BHXH vô cùng ấn tượng, giúp DN giảm rất nhiều thời gian chờ đợi cũng như chi phí. Bà Nguyễn Hồng Liên- Công ty PouYuen Việt Nam cũng đánh giá cao công tác CCHC của ngành BHXH, nhất là BHXH TP.HCM đã có sự hỗ trợ rất tốt với DN. “Gần đây, cơ quan BHXH thông báo DN không cần thu hồi thẻ BHYT khi báo giảm lao động đã giúp giải tỏa áp lực cho DN. Ngoài ra, PouYuen Việt Nam cũng là đơn vị thực hiện thí điểm chi trả chế độ ngắn hạn qua ATM và được NLĐ rất hoan nghênh. Vì vậy, ngành BHXH nên sớm triển khai giao dịch điện tử trong việc giải quyết các chế độ ngắn hạn”- bà Liên kiến nghị.

Ông Bùi Văn Tám- Trung tâm Kinh doanh VNPT TP.HCM cũng dẫn chứng: “10 năm trước đây khi chia tách ngành Bưu chính viễn thông, các cán bộ BHXH TP.HCM phải làm việc cật lực, ròng rã nhiều tháng mới chốt được sổ BHXH cho hơn 10.000 lao động. Nay thực hiện giao dịch điện tử và ứng dụng CNTT, công việc này trở nên dễ dàng”.

Tuy nhiên, một số DN cũng cho rằng, Nhà nước và ngành BHXH nên sớm khắc phục những bất cập của chính sách. Đơn cử, chuyển phát hồ sơ qua dịch vụ bưu chính phát sinh một số khó khăn cho DN; một số nhà cung cấp dịch vụ I-VAN chưa nhiệt tình hỗ trợ DN thực hiện giao dịch điện tử; vấn đề bảo mật thông tin khi công bố tình trạng tham gia BHXH của NLĐ…

Thay mặt BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã cảm ơn những ý kiến góp ý chân thành của các cơ quan, DN; đồng thời cho biết, nếu DN nào không muốn tiết lộ thông tin mức lương của NLĐ thì có thể đề nghị cơ quan BHXH gửi thông tin đến riêng cá nhân của NLĐ. “Các địa phương phải thực hiện đúng quy định của pháp luật và BHXH Việt Nam. Đặc biệt, thủ tục giải quyết chính sách thống nhất trong cả nước, chứ các địa phương không thể tự đề ra hoặc thêm thủ tục. Tuy nhiên, Ngành cũng sẽ cố gắng kiện toàn cổng giao dịch điện tử; đồng thời yêu cầu BHXH các tỉnh, thành và các nhà I-VAN rà soát lại, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho DN”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Nguồn Báo BHXH