BHXH tỉnh, TP tăng cường phối hợp với Cục thuế địa phương

17/08/2016 01:53 AM

BHXH Việt Nam vừa có Công văn 3016/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc đẩy mạnh thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế.

BHXH-Thue 160816.jpg

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Công văn số 5692/VPCP-KTTH ngày 8/7/2016 của Văn phòng Chính phủ về việc cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ thu BHXH đối với DN, để việc phối hợp công tác và trao đổi thông tin giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế theo Quy chế phối hợp công tác số 5423/QCPH-BHXH-TCT ngày 31/12/2014 (gọi tắt là Quy chế phối hợp) trong năm 2016 và những năm tiếp theo đạt hiệu quả cao, nhằm mục tiêu khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; hạn chế và thu hồi nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của DN, BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện ngay một số nội dung sau:

Đối với BHXH tỉnh, TP

Xác định việc thực hiện Quy chế phối hợp là việc làm thường xuyên, liên tục, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng công chức, viên chức trong việc thực hiện Quy chế phối hợp, coi đây là nội dung, chỉ tiêu quan trọng cho việc đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ để bình xét xếp loại công chức, viên chức hàng tháng, quý, năm.

Khai thác, sử dụng thường xuyên thông tin về DN do BHXH Việt Nam, Cục Thuế tỉnh, TP cung cấp để khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; kịp thời cung cấp thông tin DN nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho Cục Thuế tỉnh, TP để phối hợp thanh tra, đôn đốc thu hồi nợ.

Định kỳ 6 tháng, tổ chức đánh giá kết quả cụ thể thực hiện Quy chế phối hợp; rút kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch thực hiện Quy chế phối hợp cho thời gian tiếp theo đạt hiệu quả cao. Sau khi đánh giá kết quả, xây dựng kế hoạch thực hiện Quy chế phối hợp, hai bên cùng hoàn chỉnh báo cáo gửi BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế.

Đối với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam

Trung tâm Công nghệ thông tin xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, đường truyền để kết nối tự động: thông tin do Tổng cục Thuế cung cấp, thông tin do BHXH tỉnh cung cấp cho cơ quan Thuế, xong trước ngày 30/9/2016. Hướng dẫn BHXH tỉnh, TP khai thác các thông tin do Tổng cục Thuế cung cấp; hướng dẫn kết xuất thông tin từ dữ liệu quản lý thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để cung cấp cho cơ quan Thuế.

Ban Thu đề xuất thông tin về DN nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ 3 tháng trở lên để cung cấp cho Tổng cục Thuế phối hợp chỉ đạo thanh tra, đôn đốc thu hồi nợ; điều chỉnh, bổ sung các nội dung thông tin cần trao đổi giữa hai cơ quan cho phù hợp với thực tế quản lý. Phân công cán bộ theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện Quy chế. Tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác và chia sẻ thông tin giữa hai ngành.

Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp để thực hiện các nội dung trong Quy chế phối hợp.

Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, kịp thời phản ánh về BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết.

Nguồn Website BHXH VN