BHXH Việt Nam: Chỉ đạo quyết liệt phát triển đối tượng tham gia BHYT

03/08/2016 06:58 AM

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh vừa ký ban hành Công văn số 2783/BHXH-BT chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT theo Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều địa phương cơ bản hoàn tất thông tin hộ gia đình tham gia BHYT

Theo đó, trước quý III/2016, BHXH các tỉnh, thành phố phải phối hợp với các Sở: Tài chính, Y tế, LĐ-TB&XH, KH-ĐT xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kết dư quỹ KCB năm 2015 (nếu có) và nguồn huy động khác để hỗ trợ thêm phần kinh phí thuộc trách nhiệm phải đóng của người tham gia BHYT năm 2016 theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; người thuộc hộ gia đình nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình; HSSV thuộc các hộ gia đình đông con, gặp khó khăn về kinh tế...

BHXH các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể theo từng nhóm đối tượng. Trên cơ sở đó, báo cáo UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh thông qua chỉ tiêu thực hiện BHYT (trong chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm và giai đoạn 2016 – 2020) đối với cấp huyện. Trong đó, cân đối nguồn tài chính hỗ trợ thêm phần trách nhiệm phải đóng của người tham gia BHYT theo hướng giảm dần chi phí cấp cho cơ sở KCB từ nguồn NSNN sang mua thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, tham mưu và báo cáo với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc kiện toàn lại Ban chỉ đạo BHYT toàn dân theo hướng: Trưởng ban là lãnh đạo UBND tỉnh, Phó ban thường trực là Giám đốc BHXH tỉnh… Đồng thời, gắn trách nhiệm phát triển đối tượng cho các thành viên trong Ban chỉ đạo.

BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục mở rộng đại lý thu đến UBND xã, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị- xã hội, cơ sở KCB, tổ chức kinh tế. Trường hợp đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp, cơ sở KCB không có tư cách pháp nhân đầy đủ thì phải có nhân lực và được tổ chức cấp trên giới thiệu, bảo lãnh hoặc tổ chức chính trị- xã hội từ cấp huyện trở lên ký quy chế phối hợp với cơ quan BHXH.

Đồng thời, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện ở địa phương mình; phối hợp với Sở LĐ-TB&XH rà soát, lập danh sách mua thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng kinh tế- xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo để báo cáo UBND tỉnh phê duyệt. Căn cứ danh sách này, cơ quan BHXH triển khai cấp thẻ BHYT đến hết năm 2016.

Ngoài ra, cần phải tăng cường tuyên truyền, đổi mới hình thức và nội dung để các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đoàn thể và mọi người dân nắm rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHYT; tăng cường vận động người dân tích cực tham gia BHYT hộ gia đình, đảm bảo trong năm tài chính có 100% thành viên tham gia BHYT để được giảm trừ mức đóng.

Nguồn Báo BHXH