Triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH

20/06/2016 12:53 AM

Sáng ngày 13/6, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã chủ trì cuộc họp với một số đơn vị nghiệp vụ có liên quan để triển khai giao dịch điện tử (GDĐT) trong lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH.

Hop GDDT 130616.jpg

Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH Điều Bá Được cho biết, Ban đã và đang tập trung xây dựng để từng bước hoàn chỉnh sơ đồ, dự thảo quy định về hồ sơ, quy trình GDĐT trong lĩnh vực giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Các nội dung bao gồm: Phác thảo sơ đồ GDĐT trong giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe và Dự thảo quy định về hồ sơ, quy trình GDĐT trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn gặp một số khó khăn như: Chính phủ chưa ban hành Nghị định về GDĐT trong giải quyết hưởng các chế độ BHXH theo quy định của Luật BHXH; Cơ sở dữ liệu quá trình đóng BHXH, sổ BHXH chưa tập trung liên thông trong phạm vi toàn quốc, các cơ sở dữ liệu dân cư, quản lý doanh nghiệp, hộ tịch hộ khẩu và các cơ sở dữ liệu ngành, dữ liệu quốc gia có liên quan khác đang trong quá trình xây dựng nên chưa có kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu của ngành BHXH. Mặt khác, chính sách về BHXH thường xuyên thay đổi nên việc cập nhật để tính toán mức trợ cấp cho đúng quy định đối với người lao động là hết sức khó khăn. Hạ tầng CNTT chưa được triển khai đồng bộ, cơ sở dữ liệu BHXH chưa được liên thông trong toàn quốc. Trong quá trình thực hiện sẽ có trường hợp chưa thống nhất giữa hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử, dẫn đến tình trạng xử lý trách nhiệm và thu hồi các khoản đã chi sai gặp nhiều khó khăn; chi phí GDĐT lớn;... Đơn vị sử dụng lao động và người lao động chưa hiểu hết về chính sách BHXH; việc nộp hồ sư chưa đúng quy định,..  Vẫn còn tình trạng trục lợi quỹ BHXH thông qua việc lập hồ sơ giải quyết các chế độ BHXH.

Bên cạnh đó, một số nội dung vướng mắc trong thực hiện chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH Việt Nam đã xin ý kiến và vẫn chờ hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để thống nhất tổ chức thực hiện.

Về lộ trình thực hiện, sau khi Chính phủ ban hành quy định về hồ sơ điện tử hưởng BHXH, sẽ tổ chức thí điểm GDĐT ở một số tỉnh, thành phố lớn, trên cơ sở đó, đánh giá việc thực hiện thí điểm và nghiên cứu, đề xuất giải quyết vướng mắc trong triển khai thực hiện. Sau khi thí điểm sẽ triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

Các đại biểu tham gia cuộc họp tập trung thảo luận về cơ sở pháp lý của GDĐT trong lĩnh vực này, quy trình thực hiện, công tác hậu kiểm, CSDL, lộ trình thực hiện,...

Đại diện của các đơn vị nghiệp vụ tham gia cuộc họp đã tập trung thảo luận về cơ sở pháp lý, cơ sở dữ liệu, quy trình, công tác hậu kiểm, lộ trình thực hiện, sự phối hợp giữa các đơn vị,... trong thực hiện GDĐT lĩnh vực BHXH, từ đó đề ra các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, thực hiện tốt GDĐT trong các hoạt động nghiệp vụ khác của Ngành.<

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh, cần phải có Nghị định thực hiện GDĐT trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành BHXH thay thế Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg về thí điểm về GDĐT trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp BHXH, thẻ BHYT.

Phó Tổng Giám đốc giao Vụ Pháp chế làm đầu mối, trên cơ sở nâng cấp Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan xây dựng Nghị định về GDĐT trong lĩnh vực BHXH. Hiện nay, Ngành BHXH có 05 quy trình nghiệp vụ và có liên quan chặt chẽ với nhau, do đó, các đơn vị chủ động xây dựng nội dung của mình và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khác để thống nhất quy trình, nội dung thực hiện GDĐT.

Phó Tổng Giám đốc giao Trung tâm CNTT xây dựng dự án, cử người hỗ trợ các ban nghiệp vụ triển khai xây dựng và hoàn thành trước ngày 23/6./.

Nguồn Website BHXH VN