Thống nhất lộ trình chuyển giao cho NLĐ tự quản lý sổ BHXH

01/06/2016 01:10 AM

Ngày 31/5, tại Hội nghị trực tuyến của BHXH Việt Nam với 63 BHXH tỉnh, TP, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã yêu cầu, chậm nhất đến ngày 31/12/2016, BHXH các địa phương phải hoàn thành việc nhập, đối chiếu thông tin trên sổ BHXH với dữ liệu phần mềm quản lý để sửa đổi, bổ sung, thay thế sổ và chuyển giao cho NLĐ tự quản lý sổ BHXH.

Thứ trưởng Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh phát biểu tại điểm cầu BHXH Việt Nam

Theo ông Chu Minh Tộ- Trưởng ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), hiện nay toàn Ngành đang quản lý khoảng 12 triệu sổ BHXH (gồm 7 triệu sổ BHXH bìa cứng và 5 triệu sổ BHXH tờ rời). Những sổ này có nhược điểm, như: Sổ bìa cứng (liền trang) còn sai sót trong quá trình ghi, chất lượng giấy mực kém, khó bảo quản, không phân nhóm hoặc loại hình tham gia để quản lý. Hơn nữa, vẫn còn khoảng 3,5 triệu sổ loại này chưa được nhập vào phần mềm quản lý SMS. Trong khi đó, sổ BHXH tờ rời lại manh mún, khó quản lý, dễ thất lạc, chất lượng in cũng chưa tốt… nên số lượng sổ xin in lại khi giải quyết chế độ còn chiếm tỉ lệ cao, làm lãng phí tiền của và nhân lực…

Chính vì vậy, qua khảo sát tại ba tỉnh (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh), Ban Sổ thẻ đang gấp rút xây dựng quy trình, quy định và lộ trình chuyển giao sổ BHXH cho NLĐ theo quy định của Luật BHXH (sửa đổi). Nhằm tránh xảy ra khiếu kiện, tranh chấp cũng như giúp giải quyết đúng, đủ chế độ cho người tham gia BHXH, Ban Sổ thẻ kiến nghị phương án bàn giao sổ BHXH cho NLĐ theo lộ trình. Theo đó, BHXH các địa phương cần hướng dẫn đơn vị SDLĐ kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sổ đã cấp từ năm 2008 đến nay đã được cập nhật dữ liệu vào phần mềm quản lý- nếu khớp dữ liệu thì cho bàn giao ngay. Đồng thời, rà soát, đối chiếu lại toàn bộ sổ bìa cứng và những sổ còn lại- nếu dữ liệu đúng như trong các phần mềm quản lý, thì tiến hành bàn giao cuốn chiếu; nếu không thì phải hoàn tất rồi mới bàn giao tiếp.

BHXH một số tỉnh, thành phố cũng cùng quan điểm khi cho rằng, nếu không làm cẩn thận rất dễ phát sinh khó khăn, bất cập, thậm chí có thể xảy ra tiêu cực. Đơn cử như: Dữ liệu chưa được cập nhật hết, nên nếu bàn giao ngay rất dễ nảy sinh tình trạng tẩy xóa, chất lượng sổ chưa cao, nên NLĐ khó bảo quản. Riêng việc nhập dữ liệu, có ý kiến lo ngại sẽ lặp lại tình trạng chậm tiến độ như làm DK01. Chính vì vậy, theo BHXH các địa phương, cần phải hoàn thành việc nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý đảm bảo chất lượng rồi mới bàn giao cho NLĐ.

Trước những lo ngại của một số BHXH địa phương, nhất là lo ngại của một số chủ DN về việc khó quản lý nhân sự, gia tăng áp lực công việc cho họ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh khẳng định: Việc này sẽ không gây khó khăn áp lực cho DN. Song, muốn làm tốt, đòi hỏi phải có sự phối hợp. Ngành BHXH sẽ làm tốt nhất những việc có thể làm để tránh xáo trộn tâm lý NLĐ cũng như các DN. “Chúng ta phải giao sổ BHXH có chất lượng cho NLĐ, phải khẩn trương rà soát lại toàn bộ 12 triệu sổ BHXH, in lại sổ hỏng hoặc mất để bàn giao đảm bảo chất lượng”- ông Sinh yêu cầu.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng chỉ đạo: Việc chuẩn bị điều kiện để trả sổ BHXH cho NLĐ tự quản lý phải được làm cẩn thận. Do đó, các địa phương cần phải tập trung làm tốt việc nhập dữ liệu, đảm bảo khớp hồ sơ giấy với hồ sơ điện tử và cần phải giải thích cho NLĐ hiểu lý do chậm bàn giao sổ; đặc biệt phải hoàn tất việc này trước ngày 31/12/2016.

“Vấn đề bàn giao sổ BHXH cho NLĐ giữ đã được quy định rõ trong Luật BHXH (sửa đổi). Do đó, chúng ta phải thực hiện, nhưng không được làm phát sinh thêm TTHC cũng như không được gây khó khăn cho các đơn vị, DN…”- Thứ trưởng, Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn