Tập huấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN cho xã viên Liên minh HTX

28/12/2015 08:13 AM

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - BHXH Việt Nam theo Kế hoạch phối hợp liên ngành, Hội Nông dân tỉnh - BHXH tỉnh phối hợp tổ chức hai Hội nghị Đối thoại chính sách tại huyện Phú Tân, Châu Phú và Hội thi Tuyên truyền chính sách về BHXH, BHYT tại huyện Chợ Mới với chủ đề “Nông dân An Giang với chính sách BHXH, BHYT”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Đối thoại chính sách, Hội thi Tuyên truyền chính sách về BHXH, BHYT - với sự tham gia của gần 900 hội viên, nông dân, thí sinh, cổ động viên, phóng viên báo, đài... tham dự - Phó Ban Chính sách xã hội (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) Trần Mạnh Hoài nhấn mạnh, mục đích của hội nghị - hội thi lần này là để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh An Giang về chủ trương, chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước, nhằm khuyến khích người dân tự giác tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, góp phần đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe và bảo đảm An sinh xã hội cho nông dân.

Thông qua tiểu phẩm “Dân thông, việc thuận”, Đội Long Điền B thể hiện hình ảnh Táo BHXH, Táo Nông dân vui nhộn, năng động, mang đến cho Hội thi nhiều tiếng cười sảng khoái. Đặc biệt, hình ảnh đáng thương của cô bé nghèo đi bán vé số kiếm tiền nuôi mẹ bị bệnh đang nằm viện đem đến nhiều trăn trở: Làm sao nâng cao nhận thức của người dân về quyền lợi - trách nhiệm khi tham gia BHYT; làm sao hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh  tật, con cái họ không phải bỏ học, lang thang kiếm tiền chỉ vì người thân không may mắc bệnh hiểm nghèo, nan y mà không tham gia BHYT. Tiểu phẩm “Con ơi, mẹ đã hiểu rồi!” (đội Thị trấn Chợ Mới) và “Lỗi tại con!” (đội xã Long Điền A) lại gửi thông điệp về sự cần thiết của việc tham gia BHYT, bởi  BHYT chính là cứu cánh cho người dân khi gặp rủi ro, bệnh tật bất ngờ, tránh cho họ rơi vào cảnh túng quẫn khi gia đình có người thân bị bệnh tật, không có khả năng chi trả khi chi phí khám, chữa bệnh quá lớn.

Kết thúc Hội thi, giải Nhất được trao cho Đội Long Điền A, giải Nhì thuộc về Đội Long Điền B, giải Ba thuộc về Đội Thị trấn Chợ Mới; ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao giải phụ cho các đội: Phần thi Năng khiếu hay nhất cho Đội Long Điền B; Đội Giới thiệu ấn tượng nhất cho Thị trấn Chợ Mới và Cổ động viên nhiệt tình nhất cho Đội Thị trấn Chợ Mới.

Kết thúc Hội thi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Văn Cứng ghi nhận hiệu quả rõ nét của việc tổ chức Hội nghị Đối thoại chính sách và Hội thi Tuyên truyền chính sách về BHXH, BHYT; qua đó, đã truyền tải được nhiều thông điệp về BHXH, BHYT, giới thiệu những điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH (sửa đổi) đến cán bộ, hội viên, nông dân, người dân... trên địa bàn tỉnh. Phát huy thế mạnh của công tác truyền thông và hấp dẫn, lôi cuốn người tham dự bằng nhiều hình thức như trả lời câu hỏi, trình diễn tiểu phẩm, thể hiện năng khiếu truyền thông…, trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh - BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp nhân rộng hình thức này nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân, người lao động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phấn đấu thực hiện tốt lộ trình BHYT toàn dân tại địa phương, góp phần bảo đảm An sinh xã hội và sự phát triển bền vững của địa phương, đất nước.

Nguồn TC BHXH