Tăng cường đốc thu

16/11/2015 08:05 AM

Ngành BHXH đang vào thời gian “nước rút” để hoàn thành các kế hoạch, chỉ tiêu liên quan đến công tác thu. Tuy nhiên, công tác này hiện đang gặp không ít khó khăn do còn nhiều đơn vị SDLĐ cố tình không đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ.

BHXH Đắk Lắk:

Năm 2015, BHXH tỉnh Đắk Lắk được giao chỉ tiêu thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng cao so với năm 2014. Lường trước những khó khăn, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Cục Thống kê, Cục Thuế để lấy số liệu các DN thành lập mới, giao các phòng, đơn vị tiếp cận khai thác; cán bộ chuyên quản thu thường xuyên thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến DN để trực tiếp rà soát đối chiếu. Với những đơn vị cố tình chây ỳ, nợ kéo dài, cơ quan BHXH sẽ lập danh sách báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có biện pháp xử lý hoặc thanh tra, khởi kiện.

Ông Trương Văn Sáng- Giám đốc BHXH Đắk Lắk cho biết: Tính đến cuối tháng 10/2015, Đắk Lắk có hơn 1.355.000 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tăng khoảng 70.500 người so với cùng kỳ năm 2014. BHXH tỉnh đã quản lý gần 4.000 đơn vị SDLĐ tham gia BHXH, BHYT bắt buộc với hơn 95.549 NLĐ. Trước đây, nhiều DN trên địa bàn gặp khó khăn, hoặc chây ỳ đóng BHXH đã ảnh hưởng đến công tác thu, nhưng nhờ tích cực áp dụng các biện pháp linh hoạt, đa dạng nên đến thời điểm này nhiều DN đã cố gắng khắc phục. Số nợ BHXH trong tỉnh đến cuối tháng 10 vào khoảng 79 tỷ đồng.

Để tăng cường công tác thu, bà Nguyễn Thị Xuân- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Trong năm nay, BHXH tỉnh đã khởi kiện nhiều DN. Tuy nhiên, việc thi hành án còn gặp khó khăn, do khi cơ quan Thi hành án dân sự đi xác minh tài sản thi hành án thì phần lớn tài khoản các DN đều “rỗng”, tài sản cố định như máy móc, nhà xưởng đã cầm cố ngân hàng (điển hình như các vụ thi hành án đối với Công ty CP Chế biến gỗ Trường Thành. Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng công trình I. Công ty CP Xây dựng XNK Quyết Thắng…). Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng chủ động tiến hành kiểm tra nhiều DN chây ỳ, đến thời điểm này đã kiểm tra được 158 đơn vị.

Ông Sáng cho biết thêm, dù còn nhiều khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực, đặc biệt là đẩy mạnh áp dụng nhiều biện pháp thu, BHXH Đắk Lắk sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ thu, đảm bảo quyền lợi NLĐ và hoàn thành kế hoạch năm 2015.

BHXH Thanh Xuân (Hà Nội):

Bà Lê Ngọc Anh- Giám đốc BHXH quận Thanh Xuân cho biết: Trong tháng 10, BHXH quận đã khai thác mới được 62 đơn vị SDLĐ với 275 lao động tham gia BHXH. Tính chung 10 tháng năm nay, toàn quận thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp gần 1.000 tỷ đồng, đạt khoảng 80% kế hoạch. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 1.670 đơn vị, DN nợ BHXH trên 3 tháng với số nợ 239,33 tỷ đồng. BHXH quận đã khởi kiện 182 đơn vị có tổng số nợ với gần 130,670 tỷ đồng, nhưng mới thu hồi được hơn 75,053 tỷ đồng (bằng 57,44%). Bên cạnh đó, BHXH quận đã hoàn tất thủ tục ngừng giao dịch 308 đơn vị với số nợ 15,59 tỷ đồng; tiến hành kiểm tra tại 14 đơn vị và từ chối thanh toán 52,6 triệu đồng do chi sai các chế độ ốm đau, thai sản, BHXH một lần.

Tính đến hết tháng 10, BHXH quận đã phát hành 58.238 thẻ BHYT HSSV (bằng 85,64% số thẻ HSSV năm học 2014-2015) tại 45/53 trường.

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2015, thời điểm này cán bộ BHXH quận đang bám sát các đơn vị, DN được phân công phụ trách để đốc thu, hướng dẫn giải quyết nợ, kiên quyết khởi kiện nếu đơn vị cố tình chây ỳ, nhất là những đơn vị nợ từ 3- 6 tháng. BHXH quận cũng sẽ tiếp tục triển khai thu BHYT HSSV ở các trường học còn lại; thu BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình qua bưu điện; cấp thẻ BHYT năm 2016 cho đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT; tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC theo cơ chế “Một cửa”, phấn đấu giảm tỉ lệ hồ sơ chậm muộn xuống còn dưới 3%..., tạo sự tin tưởng của các đơn vị SDLĐ, qua đó các đơn vị tích cực tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ…

Nguồn baobaohiemxahoi.vn