Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

09/11/2015 08:54 AM

Tuyên truyền, đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Ngày 02/11/2015, BHXH Việt Nam có công văn số 4249/BHXH-PC yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam - 9/11, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, đẩy mạnh truyền Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH (sửa đổi).

Theo đó, nội dung trọng tâm cần hướng tới việc tuyên truyền, quán triệt, phổ biến sâu rộng về vị trí, vai trò, nội dung, tinh thần của Hiến pháp và pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt là các nội dung mới trong Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật BHXH (sửa đổi), Luật Việc làm. Tuyên truyền, phổ biến các điểm mới dự kiến sửa đổi, bổ sung, thay thế trong dự thảo các văn bản dự kiến sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới theo chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh năm 2015, 2016 như: Bộ luật Dân sự sửa đổi, Bộ luật Hình sự sửa đổi, Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi…và các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Tuyên truyền về các nội dung cải cách thủ tục hành chính của Ngành năm 2015. Đánh giá kết quả 02 năm triển khai thực hiện Ngày Pháp luật để nhìn nhận đúng kết quả đã đạt được, chỉ ra hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và định hướng tiếp tục triển khai Ngày Pháp luật trong thời gian tới .

Về hình thức tuyên truyền, có thể lựa chọn một hoặc nhiều hình thức sau đây để thực hiện: Tổ chức hội nghị học tập, quán triệt các văn bản pháp luật; Tổ chức Hội thi tìm hiểu về pháp luật (tổ chức giao lưu, trao đổi về các nội dung pháp luật theo chuyên đề cụ thể); Tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan chủ đề, khẩu hiệu về Ngày Pháp luật 2015 qua hệ thống áp phích, pa – nô, băng rôn, cờ tại trụ sở cơ quan, trên trang thông tin điện tử.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2015 tập trung đến hết tháng 11/2015.

BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả triển khai thực hiện Ngày Pháp luật 2015 (qua Ban Pháp chế) trước ngày 25/11/2015.

Ngày 20/6/2012, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đã nhất trí thông qua Luật Phổ biến giáo dục pháp luật; quyết định lấy ngày 9/11 - ngày ban hành bản Hiến pháp năm 1946 (bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta) là Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam; hằng năm tổ chức tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

Dưới đây là một số khẩu hiệu tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam:

- TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM.

- TOÀN DÂN TÍCH CỰC TÌM HIỂU, HỌC TẬP, THỰC HIỆN HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT VỀ BHXH, BHYT, BHTN VÌ QUYỀN LỢI CỦA CHÍNH MÌNH.

- CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NGÀNH BHXH GƯƠNG MẪU CHẤP HÀNH, BẢO VỆ HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT

- CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NGÀNH BHXH TÍCH CỰC THAM GIA CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH VỀ BHXH, BHYT, BHTN.

Nguồn TC BHXH