Thông tin, định hướng dư luận xã hội về những điểm mới của Luật BHXH và Luật BHYT sửa đổi, bổ sung

03/11/2015 01:23 AM

Ngày 03/11/2015, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp cùng Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Cộng tác viên Dư luận xã hội cấp Đảng bộ Khối tháng 11.

Dự và chủ trì Hội nghị có Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Trần Hồng Hà và Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh. tham dự có Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Nga; Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Vũ Đức Nam; Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí BHXH Dương Văn Thắng; Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHXH Điều Bá Được; Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT Phạm Lương Sơn; trên 50 Cộng tác viên dư luận xã hội Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được các đồng chí Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHXH và BHYT của BHXH Việt Nam thông tin về những điểm mới của Luật BHXH (sửa đổi), mục tiêu, thách thức trong tổ chức thực hiện và những kiến nghị của BHXH Việt Nam để thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH; những quy định mới theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; dự báo tác động đến Quỹ BHYT khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế…

Thay mặt lãnh đạo Ngành, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh trân trọng cảm ơn Đảng ủy Khối đã tin tưởng giao cho Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam thí điểm đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cấp Đảng ủy Khối tại cơ sở. Thông qua hội nghị này, BHXH Việt Nam có điều kiện thông tin, truyền thông giúp cho cán bộ làm công tác tuyên giáo nói chung và các cộng tác viên dư luận xã hội của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương hiểu biết sâu sắc hơn về công việc của Ngành BHXH, từ đó tăng cường sự hợp tác, giúp đỡ thực hiện tốt nhiệm cụ chính trị được giao. Phó Tổng Giám đốc chia sẻ thêm một số thông tin về quá trình tổ chức thực hiện BHXH, BHYT. Cụ thể, đến nay, BHXH Việt Nam hiện đang quản lý khoảng 11,5 triệu người tham gia BHXH, trên 70% dân số tham gia BHYT. Theo mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, đến năm 2020, phải có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, trên 80% dân số tham gia BHYT. BHXH Việt Nam đang quyết liệt thực hiện mục tiêu này, tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Hiện toàn Ngành BHXH đang có khoảng 20.500 cán bộ, viên chức; số tham gia BHXH, BHYT tăng, lượng công việc nhiều hơn, áp lực đối với mỗi cán bộ viên chức cùng ngày một lớn hơn. BHXH Việt Nam hiện đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, giảm số giờ giao dịch thủ tục BHXH, BHYT… Để bảo đảm An sinh xã hội cho người dân, tổ chức thực hiện hiệu quả Luật BHXH (sửa đổi), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam kiến nghị các cơ quan Trung ương, nhất là các Bộ, ngành có liên quan tích cực hơn trong việc xây dựng Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác tổ chức thực hiện của cơ quan BHXH.

Hội nghị dành phần thứ hai nghe đại diện các Đảng bộ cơ quan Trung ương báo cáo tình hình dư luận xã hội của cán bộ, đảng viên, người lao động và dư luận về các vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Trần Hồng Hà đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị giao ban dư luận xã hội cơ động tại các Đảng bộ trực thuộc. Đồng chí Trần Hồng Hà biểu dương Đảng bộ Cơ quan BHXH Việt Nam đã phối hợp tốt với Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối lần đầu tiên tổ chức Hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội tại cơ sở. Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy khối hoan nghênh các ý kiến, thông tin được các đại biểu chia sẻ; và chỉ đạo Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cần tập hợp đầy đủ các ý kiến, qua đó nắm bắt, tìm hiểu sâu các nội dung vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm; kịp thời tham mưu, tác động để các cơ quan Trung ương, các Bộ, ngành sớm có sự điều chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành. Những vấn đề quan trọng có thể được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét báo cáo Bộ Chính trị kịp thời chỉ đạo khi cần thiết. Bên cạnh đó, việc tổ chức các đảng ủy trong khối tổ chức hội nghị giao ban cộng tác viên dư luận xã hội cũng cần được nhân rộng, tăng cường sự tìm hiểu, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị; cùng với đó, các hình thức chia sẻ thông tin khác cũng cần được tăng cường hơn./.

Nguồn TC BHXH