Xử lý nợ BHXH ở Bình Phước: Cần biện pháp mạnh

13/11/2015 04:16 AM

Theo đánh giá của BHXH Bình Phước, tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các DN trên địa bàn đang trở nên rất trầm trọng. Các biện pháp xử phạt hành chính, khởi kiện dân sự của cơ quan BHXH dường như không đủ sức răn đe!

Muôn vàn lý do!

Ông Nguyễn Công Sơn- Trưởng phòng Thu (BHXH Bình Phước) cho biết: Đến hết tháng 10/2015, tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn Bình Phước là gần 94 tỷ đồng. Trong đó nợ BHXH là trên 38 tỷ đồng, nợ BHYT hơn 52 tỷ đồng, nợ BH thất nghiệp gần 2 tỷ đồng. Theo thống kê, trong toàn tỉnh có 212 DN nợ BHXH từ 3 tháng trở lên, "điển hình" như: Công ty CP Đầu tư xây dựng cao su Phú Thịnh (nợ 12 tháng, số tiền gần 2,7 tỷ đồng); Công ty CP Hạ Mỵ (35 tháng, hơn 1,1 tỷ đồng); Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ môi trường Bình Phước (44 tháng, 900 triệu đồng); Công ty TNHH Sang Hun  (4 tháng, gần 870 triệu đồng); Công ty TNHH Thương mại XNK Tổng hợp và dịch vụ Hùng Nhơn (41 tháng, 611 triệu đồng)…

Hàng trăm công nhân chế biến hạt điều ở Công ty TNHH Hoàng Sơn I không có BHXH

Theo ông Sơn, khi cơ quan chức năng vào thanh tra, kiểm tra, các DN này đã đưa ra muôn vàn lý do như: Do ảnh hưởng suy thoái kinh tế nên việc sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, do công trình xây dựng đã hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa thanh toán tiền... Bên cạnh các DN thực sự khó khăn, làm ăn thua lỗ, không còn khả năng trả lương cho NLĐ thì có rất nhiều DN, dù hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ nhưng lại cố tình trốn hoặc chỉ tham gia cho một số nhân sự lãnh đạo, quản lý.

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã dùng rất nhiều biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng, phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính thậm chí khởi kiện nhưng tình trạng nợ đọng vẫn không giảm và đang có xu hướng gia tăng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ.

NLĐ gánh hậu quả

Theo BHXH Bình Phước, việc các DN nợ đọng khiến NLĐ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về quyền lợi. 212 DN nợ BHXH từ 3 tháng trở lên cũng đồng nghĩa với việc 3.446 NLĐ đang làm việc trong các DN này không được thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ. Chưa kể một số NLĐ đến tuổi nghỉ hưu nhưng không được hưởng hưu trí do chưa đủ thời gian đóng BHXH.

Chị Lê Thị Tiến làm việc cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Cao su Phú Thịnh chia sẻ: “Tôi vẫn bị Công ty trừ các khoản tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hằng tháng nhưng không được cấp thẻ BHYT. Thậm chí, có những người đã tham gia BHXH một thời gian dài nhưng khi nghỉ việc không được hưởng các chế độ BHXH. Cũng không rõ họ có lấy được sổ BHXH nữa hay không?”.

Anh Nguyễn Văn Anh từng là nhân viên hành chính của Công ty CP Hạ Mỵ cho biết: “Mức lương cơ bản của tôi khoảng 2,8 triệu đồng. Trước khi nghỉ, tôi đã tham gia BHXH được gần 3 năm, nhưng đến nay vẫn không nhận được tiền BH thất nghiệp do Công ty còn nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp quá nhiều…”.

Ông Võ Ngọc Thiện- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước cho biết: Tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các DN trên địa bàn tỉnh đang rất trầm trọng. Hiện nay, các quy định của pháp luật mới chỉ có các biện pháp xử phạt hành chính, khởi kiện dân sự của cơ quan BHXH. Các hình thức đó có lẽ là không đủ sức răn đe. Sắp tới, Chính phủ trình Quốc hội sửa Bộ luật Hình sự trong đó quy định tội danh trốn đóng BHXH và chiếm đoạt tiền đóng BHXH của NLĐ vào tội hình sự. Đây là biện pháp mạnh, có ý nghĩa lớn trong thực hiện chính sách đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Chung quan điểm, ông Lê Văn Mãi- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Phước cho rằng: Nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thì NLĐ chịu thiệt nhất: Khi KCB không được BHYT thanh toán; không thể chốt sổ BHXH để hoàn tất hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; ốm đau, thai sản cũng không được hưởng chế độ... Vì vậy, hành vi chiếm dụng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ cần sớm được bổ sung vào Bộ Luật Hình sự để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn