BHXH tỉnh Yên Bái: Quyết liệt triển khai giao dịch điện tử

09/10/2015 09:56 AM

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn của địa bàn của một tỉnh miền núi, trước yêu cầu cấp thiết đặt ra trong công tác CCTTHC và giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, BHXH tỉnh Yên Bái đã quyết liệt triển khai nhiệm vụ này.

Yen Bai 091015.jpg

Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn tỉnh Yên Bái có khoảng 600 doanh nghiệp, trong đó có trên 80% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, còn lại là doanh nghiệp vừa, nhiều doanh nghiệp chỉ có từ 7-10 lao động; số doanh nghiệp có số lao động từ 10-30 lao động là phổ biến, quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; việc làm thiếu ổn định, vv..

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và chủ trương của BHXH Việt Nam về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT là một nhiệm vụ mới hết sức khó khăn đối với một tỉnh miền núi như Yên Bái trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như: Cơ sở hạ tầng để thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng Internet của nhiều doanh nghiệp còn yếu và thiếu: chưa có mạng Internet hoặc chưa ổn định thường xuyên; máy vi tính cũ công suất thấp không đủ điều kiện kết nối mạng Internet; nhận thức của chủ doanh nghiệp; cán bộ làm công tác BHXH trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế, sử dụng phần mềm iBHXH chưa thông thạo dẫn đến hồ sơ điện tử còn phải làm lại nhiều lần, thậm chí có doanh nghiệp không sẵn sàng tham gia....Trong khi đó lực lượng cán bộ của BHXH tỉnh còn mỏng, nhất là cán bộ BHXH cấp huyện phải thực hiện kiêm nhiệm một người nhiều nhiệm vụ khác nhau nên thiếu tính chuyên nghiệp, vv...

Trước những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng Internet của tỉnh Yên Bái, tại cuộc họp giao ban tháng 10/2015, ngoài các nhiệm vụ trọng tâm khác, Lãnh đạo BHXH tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đề ra các giải pháp triển khai quyết liệt, đồng bộ: ban hành văn bản chỉ đạo BHXH các huyện báo cáo lãnh đạo UBND huyện về chủ trương cải cách TTHC của ngành cũng như chỉ đạo của ngành về triển khai giao dich hồ sơ điện tử để cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời chỉ đạo các doanh nghiệp đóng trên đại bàn thực hiện; đồng thời xây dựng Kế hoạch các bước thực hiện cụ thể; ban hành văn bản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH cấp huyện tổ chức triển khai thực hiện việc giao dịch hồ sơ thu BHXH, BHYT qua mạng Internet; chú trọng, tăng cường tập huấn nghiệp vụ phần mềm cho đội ngũ cán bộ làm nghiệp vụ trong ngành và cán bộ làm công tác BHXH của các đơn vị doanh nghiệp sử dụng thành thạo, sau đó tiến hành cài đặt phần mềm iBHXH, thành lập Tổ hỗ trợ và lập danh sách đường dây nóng hỗ trợ phần mềm kê khai BHXH qua mạng Internet, đồng thời cử cán bộ Công nghệ thông tin, cán bộ chuyên quản thu đến tận doanh nghiệp hướng dẫn đơn vị thực hiện.

Do vậy, đến 30/9/2015, toàn tỉnh đã tổ chức tập huấn cho trên 300 lượt cán bộ làm công tác BHXH ở huyện và doanh nghiệp trong việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng Internet. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 177/548 doanh nghiệp đăng ký giao dịch được cài đặt phầm mềm iBHXH, trong đó có 123 doanh nghiệp đã chính thức hoạt động và nhập dữ liệu vào phần mềm iBHXH gửi đến cơ quan BHXH.

Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu chung của ngành giao trong đó có chỉ tiêu triển khai thực hiện việc giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng Internet, ngoài việc tiếp tục nỗ lực cố gắng tìm ra các giải pháp tích cực hơn, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương cải cách của Chính phủ, của Ngành, của tỉnh và tính thuận lợi cũng như những lợi ích khi tham gia giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng để các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tham gia. Ngày 28/9/2015 vừa qua, Giám đốc BHXH tỉnh đã ban hành Quyết định số 1178/QĐ-BHXH giao chỉ tiêu số lượng các doanh nghiệp thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN qua mạng Internet năm 2015 cho phòng Thu và BHXH các huyện, thị xã, thành phố để các đơn vị chủ động thực hiện. Quyết tâm phấn đấu đến ngày 31/12/2015 toàn tỉnh đạt trên 70% doanh nghiệp tham gia cài đặt hoạt động giao dịch hồ sơ điện tử qua mạng Internet, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam và thực hiện tốt công tác cải cách TTHC của ngành theo chủ trương của Chính phủ đã đề ra./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn