Nghệ An: Tổ chức Hội nghị trao đổi với doanh nghiệp về chính sách BHXH, BHYT

22/10/2015 09:00 AM

Ngày 19/10/2015, tại hội trường Văn phòng Đảng ủy Doanh nghiệp tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy khối Doanh nghiệp và BHXH tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị Trao đổi về chính sách BHXH, BHYT với gần 50 đại biểu là đại diện lãnh đạo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn của 16 doanh nghiệp trực thuộc Đảng ủy Doanh nghiệp. Phó Bí thư Đảng ủy Doanh nghiệp Phan Thị Hoan và Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Trường Giang đồng chủ trì Hội nghị.

Nghe An 221015 01.jpg

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Trường Giang đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An 9 tháng đầu năm 2015 đồng thời nhấn mạnh đến những điểm mới của Luật BHYT, BHXH sửa đổi năm 2014, Luật Việc làm với mục đích để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với người lao động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Những câu hỏi về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các đơn vị gửi lên được trả lời cụ thể, chi tiết tại Hội trường.

Đặc biệt, với tinh thần làm việc thẳng thắn, cởi mở, đại diện các đơn vị sử dụng lao động đã bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, những thuận lợi cũng như những khó khăn trong quá trình thực hiện đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động tại đơn vị mình. Mặc dù vẫn có ý kiến  cho rằng thủ tục hành chính về BHXH, BHYT còn rườm rà do chính sách có nhiều thay đổi song hầu hết các đơn vị đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ phía cơ quan BHXH từ việc hướng dẫn thủ tục hồ sơ đến việc giải quyết chế độ cho người lao động đến tuổi nghỉ hưu tại đơn vị. Các đơn vị cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự thông cảm và giúp đỡ từ phía cơ quan BHXH để đơn vị hoàn thành nghĩa vụ đối với người lao động.

Nghe An 221015 02.jpg
Đại diện đơn vị phát biểu

Phó Bí thư Đảng ủy Doanh nghiệp Phan Thị Hoan yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới cần tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, đoàn kết để vươn lên vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nghĩa vụ đối với người lao động; Thường xuyên nắm bắt thông tin, những chính sách, văn bản, quy định mới về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để triển khai kịp thời, đúng Luật. Các đơn vị nợ cần xây dựng lộ trình trả nợ và cam kết thực hiện đúng lộ trình, tạo điều kiện để cơ quan BHXH giải quyết chế độ cho người lao động. Đồng chí cũng đề nghị cơ quan BHXH tỉnh trong thời gian tới quan tâm, gần hơn nữa để nắm bắt tình hình, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Kết luận tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lê Trường Giang cam kết sẽ tiếp thu toàn bộ những ý kiến phản hồi của các đơn vị và sẽ giải quyết chế độ cho người lao động tại các đơn vị nợ trong trường hợp đơn vị cam kết thực hiện đúng lộ trình trả nợ.  Đối với những đơn vị thực sự gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng có thiện chí với người lao động, BHXH sẽ giải quyết nguyện vọng của doanh nghiệp trên cơ sở đúng luật và trong phạm vi thẩm quyền cho phép.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn