Hà Nội: Tiếp tục mở rộng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

23/10/2015 07:05 AM

Thực hiện Công văn số 6805/UBND-VX ngày 28/9/2015 của UBND thành phố Hà Nội về việc tiếp tục mở rộng chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện tại 04 quận (Hoàng Mai, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm), ngày 22/10/2015, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và triển khai kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện.

BTL 231015 02.JPG
Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Bùi Ngọc Hà phát biểu tại Hội nghị

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Đình Cương; Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Bùi Ngọc Hà; Phó Giám đốc Bưu điện TP Hà Nội Nguyễn Văn Sinh. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo BHXH quận Bắc Từ Liêm; Lãnh đạo Bưu điện Trung tâm 2; đại điện chi trả của UBND 13 phường trực thuộc.

Theo báo cáo của BHXH quận Bắc Từ Liêm, hiện nay, trên địa bàn quận có 13 đại lý chi trả UBND phường, mỗi đại lý có từ 04 đến 06 thành viên do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND phường làm trưởng ban. Các thành viên của các đại lý được UBND phường giới thiệu, là những cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với đối tượng thụ hưởng. BHXH quận cũng đã phân công 13 cán bộ nghiệp vụ tham gia quản lý đối tượng và giám sát chi trả tại 13 phường. Kể từ khi thành lập quận đến hết tháng 10/2015, BHXH quận Bắc Từ Liêm cùng các đại lý chi trả đã thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ, chính sách cho đối tượng hưởng chế độ hàng tháng cũng như cùng 13 đại lý chi trả phường phối hợp thường xuyên trong công tác quản lý đối tượng tăng, giảm, giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ BHXH của đối tượng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người thụ hưởng BHXH. Hàng tháng, BHXH đã thông qua 13 đại lý phường, chi trả cho trên 16.300 đối tượng thụ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn quận, với tổng số tiền chi trả hàng tháng trên 60 tỷ đồng.

BTL 231015 01.JPG
Đại biểu dự Hội nghị

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc tiếp tục mở rộng chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện, BHXH quận đã phối hợp chặt chẽ với Bưu điện trung tâm 2 (thuộc Bưu điện Hà Nội) khảo sát việc chi trả ở các phường và xây dựng xong phương án chi trả, chuẩn bị tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên ngành Bưu điện... Với sự chuẩn bị tích cực như hiện nay, Giám đốc BHXH quận tin rằng, việc triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện sẽ được thực hiện tốt bắt đầu từ 01/11/2015 theo đúng chỉ đạo của BHXH thành phố và UBND Quận.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Ngọc Hà, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội ghi nhận và cảm ơn UBND các phường trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn. Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội mong rằng, ngành Bưu điện sau khi tiếp nhận công tác chi trả từ các đại lý phường cần phải kế thừa được những kinh nghiệm của các đại lý này để công tác chi trả trong thời gian tới đạt kết quả tốt. Đồng thời, yêu cầu BHXH quận phải phối hợp chặt chẽ với Bưu điện, cử chuyên viên theo dõi, hướng dẫn quản lý đối tượng, tiếp nhận, giải quyết kịp thời các yêu cầu của đối tượng thụ hưởng.

BTL 231015 03.JPG
Phó  Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Để việc triển khai thực hiện công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm đảm bảo thiết thực, hiệu quả nhằm góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận thực hiện tốt một số nội dung sau:

BHXH quận và Bưu điện Trung tâm 2 có trách nhiệm cung cấp các văn bản, quy định hiện hành liên quan đến công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện cho phòng Văn hóa thông tin quận, Đài phát thanh phường để thực hiện công tác tuyên truyền trên địa bàn; phối hợp với UBND các phường tổ chức chi trả qua hệ thống Bưu điện đảm bảo thuận tiện, chính xác, nhanh gọn, chi đúng, chi đủ, đúng đối tượng, kịp thời và an toàn; định kỳ 06 tháng và hàng năm báo cáo UBND quận về tình hình thực hiện công tác chi trả trên địa bàn.

Phòng Văn hóa thông tin quận chỉ đạo Đài phát thanh các phường tăng cường thời lượng trên hệ thống phát thanh về công tác tuyên truyền, phố biến để các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân trên địa bàn nắm rõ chủ trương của Chính phủ, mục đích, ý nghĩa về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

UBND các phường cần xác định việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện tại địa bàn quận là nhiệm vụ chính trị quan trọng của từng phường trong việc thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Chính phủ; phối hợp với Bưu điện trung tâm 2 thông báo đến người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH của từng tổ dân phố, khu tập thể ... trên địa bàn về thời gian, địa điểm chi trả; phối hợp với BHXH quận và Bưu điện trung tâm 2 trong công tác quản lý đối tượng trên địa bàn; hỗ trợ, tạo điều kiện về địa điểm, nhân lực ... để đảm bảo thuận lợi cho việc chi trả, phục vụ tốt hơn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

BTL 231015 04.JPG

BTL 231015 05.JPG

Cũng tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội Bùi Ngọc Hà và Phó Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương đã trao 26 giấy khen của BHXH TP.Hà Nội và UBND Quận Bắc Từ Liêm cho các đại lý và cá nhân có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong thời gian qua.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn