Quảng Ninh: Tổng kết Đề án thí điểm phương pháp giám định chi phí KCB BHYT tập trung theo tỷ lệ

27/10/2015 06:58 AM

Ngày 22/10/2015, tại TP. Hạ Long, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án thí điểm phương pháp giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT tập trung theo tỷ lệ; sơ kết công tác giám định BHYT 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ quý IV/2015. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy dự và chỉ đạo Hội nghị.

Quang Ninh 271015.jpg

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Đồng Thông đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành trong việc thực hiện Đề án thí điểm phương pháp giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT tập trung theo tỷ lệ. Từ khi triển khai thực hiện phương pháp giám định tập trung theo tỷ lệ đã cho thấy tính ưu việt của phương pháp này như: chất lượng, hiệu quả công tác giám định đã được nâng lên rõ rệt; bước đầu làm thay đổi nhận thức của lãnh đạo bệnh viện, nhân viên y tế về trách nhiệm quản lý và sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh BHYT; hạn chế tối đa các sai sót về thủ tục hành chính và quy chế chuyên môn, góp phần cải thiện chất lượng hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng Quỹ BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn những khó khăn, bất cập như: đội ngũ giám định viên của tỉnh vừa thiếu, trình độ lại không đồng đều; Số lượng hồ sơ cần giám định theo Đề án quá lớn, đội ngũ giám định viên hiện có không đáp ứng được yêu cầu và không đảm bảo chất lượng giám định; Cơ sở hạ tầng công nghệ cả phần cứng và phần mềm phục vụ chưa hoàn thiện và còn nhiều hạn chế; Chưa có một phần mềm giám định chung cho toàn tỉnh nên chưa tạo được sự đồng bộ, liên thông về dữ liệu giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT. Do đó, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí KCB BHYT của các cơ sở KCB nói riêng và của toàn tỉnh nói chung.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau thảo luận, chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai đồng thời tìm ra những giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại khi thực hiện Đề án.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đã ghi nhận các ý kiến đóng góp từ cơ sở, giải đáp một số vấn đề đại biểu chia sẻ, đồng thời đưa ra một số định hướng mà BHXH Việt Nam sẽ thực hiện trong năm 2016 và thời gian tiếp theo liên quan đế cơ chế, chính sách, hoạt động của BHXH, BHYT… nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy khẳng định: Quảng Ninh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác phát triển BHXH, BHYT. Ngành Y tế và BHXH tỉnh cùng phối hợp với nhiều ngành, địa phương đã tham mưu cho tỉnh đưa ra các cơ chế, chính sách hỗ trợ các đối tượng chính sách, khó khăn trên địa bàn để mở rộng diện bao phủ BHYT. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh đạt 80% dân số, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn