Kiểm tra thực hiện Luật BHYT tại tỉnh Tiền Giang

01/10/2015 09:43 AM

Ngày 28/9/2015, Đoàn công tác các cơ quan trung ương do PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang về tình hình triển khai thực hiện Luật BHYT Sửa đổi, bổ sung trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Cùng tham gia đoàn có TS. Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo. Tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Đức và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, ngay sau khi Luật BHYT Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản đạo các sở ban ngành tổ chức triển khai thực hiện và đề ra nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT (70%) vào cuối năm 2015. Tính đến 30/6/2015,  toàn tỉnh có 1.037.370 người tham gia , đạt tỷ lệ bao phủ 59,9% dân số, thấp hơn toàn quốc (trung bình cả nước là trên 71%). Nguyên nhân tỷ lệ bao phủ BHYT còn thấp là do công tác tuyên truyền hiệu quả chưa cao, chất lượng khám, chữa bệnh một số nơi chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân, chưa tạo sự hấp dẫn, hài lòng cho người bệnh, nhóm đối tượng hộ gia đình tham gia còn thấp… Theo phân tích để hoàn thành mục tiêu phấn đấu đạt 70% dân số trên địa bàn tham gia BHYT cần phải phát triển 75.000 thẻ tương  đương 10,1% dân số toàn tỉnh. Theo dự kiến từ nay đến cuối năm 2015 việc cấp thẻ cho người dân sống thuộc các xã khó vùng bãi ngang và ven biển theo Quyết định 539/QĐ-TTg ngày 01/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ là 41.107 người, có giá trị từ 01/10/2015; UBND tỉnh đã thống nhất hộ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại cho 50.119 người thuộc hộ cận nghèo năm 2015 thẻ có giá trị từ 01/10/2015; Ngân sách hộ trợ 30% cho người dân thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp theo Quyết định số  32/QĐ-TTg  ngày 27/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ cho 2.563 hộ với 9.198 người;  Phấn đấu vận động nhóm hộ gia đình khoảng 256.440 người tham gia và nhóm học sinh khoảng 14.000 em chưa tham gia.

Phát biểu kết luận buổi làm việc với UBND tỉnh, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh đối với việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Để phát triển đối tượng, tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, UBND tỉnh Tiền Giang cần tập trung chỉ đạo, quyết liệt hơn nữa, đề ra các giải pháp cụ thể như giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho các huyện, xã; nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là UBND cấp xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức về trách nhiệm, quyền lợi trong việc thực hiện chính sách BHYT; tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện BHYT và quản lý, sử dụng quỹ BHYT có hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Đức tiếp thu các ý kiến đóng góp, tháo gỡ khó khăn của lãnh đạo Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam; qua đó, tạo cơ sở giúp cho tỉnh xác định rõ các giải pháp phấn đấu thực hiện mục tiêu 70% dân số toàn tỉnh tham gia BHYT đến cuối năm 2015. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tiếp tục đề xuất các giải pháp cụ thể và quyết tâm thực hiện để đạt mục tiêu đề ra./.

Nguồn TC BHXH