Bình Phước: Đẩy mạnh giao dịch đóng BHXH, BHYT qua mạng Internet

10/09/2015 02:39 AM

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố triển khai giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng Internet (gọi chung là hồ sơ điện tử) đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động.

Theo quy định, hồ sơ điện tử bao gồm tờ khai và các tài liệu quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm TN ở dạng điện tử. Để triển khai được giao dịch này, yêu cầu người sử dụng lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện như có chứng minh số, có khả năng truy cập và sử dụng mạng internet, có địa chỉ điện tử ổn định đăng ký với BHXH tỉnh. Để tiến hành thực hiện việc giao dịch hồ sơ điện tử đạt kết quả tốt, đầu tháng 4/2015, BHXH tỉnh đã phối hợp với Công ty cổ phần TS24 tổ chức tập huấn triển khai phần mềm kê khai và nộp hồ sơ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp điện tử cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh, trong nội dung tập huấn, đã hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch điện tử BHXH như lập hồ sơ kê khai đóng BHXH, gửi và nhận thông báo kết quả đóng BHXH qua mạng internet; phát tài liệu, phần mềm, đĩa video hướng dẫn sử dụng phần mềm BHXH cho các đơn vị. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền tới tất cả các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng trên địa bàn về mục đích, ý nghĩa của giao dịch hồ sơ điện tử; liên kết, phối hợp chặt chẽ với những đơn vị đăng ký tham gia thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử để đảm bảo đường truyền thông suốt, giải đáp các vướng mắc của các đơn vị để các đơn vị sử dụng lao động thuận tiện giao dịch hồ sơ điện tử.

Tuy nhiên, số lượng đơn vị, doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH quá thấp so với yêu cầu đặt ra. Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến ngày 31/8/2015 trên địa bàn tỉnh chỉ có 225/1.952 đơn vị sử dụng lao động đăng ký giao dịch hồ sơ điện tử, nhưng thực tế chỉ có 221 đơn vị thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, thậm chí có địa phương không có đơn vị nào đăng ký và thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử theo hình thức này.

Theo ông Nguyễn Công Sơn, Trưởng Phòng Thu BHXH tỉnh: Khó khăn lớn nhất cần được tháo gỡ khi thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử trên lĩnh vực BHXH tại tỉnh đó là nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa quen với việc thực hiện giao dịch trên phần mềm nên không đăng ký sử dụng; đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng phương tiện kỹ thuật lạc hậu như máy tính có cấu hình thấp, không cài được phần mềm giao dịch điện tử, đường truyền còn chậm làm ảnh hưởng đến việc thực hiện. Bên cạnh đó, cán bộ phụ trách về BHXH của một số đơn vị có trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế; việc chuyển các dữ liệu vào phần mềm mất nhiều thời gian cho nên “ngại” đăng ký tham gia giao dịch hồ sơ điện tử.

Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, giảm số giờ giải quyết thủ tục hành chính của ngành BHXH theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam; thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai giao dịch hồ sơ điện tử trong việc thực hiện các thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã tổ chức đào tạo tập huấn, hỗ trợ phần mềm cho các đơn vị sử dụng lao động; giao chỉ tiêu cụ thể cho viên chức làm công tác thu, phát hiện và tiếp thu các vướng mắc do đơn vị sử dụng lao động phản ánh báo cáo BHXH tỉnh để có hướng xử lý nhằm chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, hạn chế, đáp ứng đầy đủ yêu cầu hợp pháp của cá nhân và đơn vị đến giao dịch làm việc, đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách tại cơ quan BHXH tỉnh và tại BHXH cấp huyện.

Giao dịch hồ sơ điện tử là sự tương tác giữa cơ quan BHXH và đơn vị sử dụng lao động. Đây là loại hình giao dịch góp phần đổi mới phương thức hoạt động của các cơ quan nhà nước, tạo cơ sở pháp lý để thúc đẩy cải cách hành chính, tăng cường hiệu lực, tính công khai, minh bạch; cung cấp thông tin, dịch vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức liên quan.  Chính vì vậy, rất cần sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan, đơn vị tham gia BHXH để mang lại hiệu quả cao trong việc ứng dụng phần mềm giao dịch điện tử.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn