Phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015 - 2020 tại Bắc Giang

10/09/2015 01:24 AM

Thực hiện Quy chế phối hợp số 2803/QCPH-TLĐ-BHXH ngày 29/7/2015 giữa Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015 - 2020, vừa qua, BHXH tỉnh Bắc Giang và Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Giang đã ký kết Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015 - 2020.

Bac Giang 090915.jpg

Tới dự lễ ký kết có đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh, đồng chí Thân Đức Lại - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh và các đồng chí là Trưởng các phòng (ban) của BHXH tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đánh giá những kết quả đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế sau 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 515/QCPH-LĐLĐ-BHXH.

Đ/c Nghiêm Xuân Hưởng - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh đánh giá cao sự phối hợp liên ngành giữa Liên đoàn lao động tỉnh, BHXH tỉnh trong công tác thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt trong công tác kiểm tra, thanh tra pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện một số đơn vị chậm nộp BHXH và kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật, công tác thu đối với các đơn vị sử dụng người lao động, công tác giải quyết chế độ nhằm bảo đảm quyền, lợi ích cho người lao động, công tác phối hợp tuyên truyền giữa hai ngành cho các đơn vị đã có nhiều chuyển biến tích cực ..... Bên cạnh đó, trong quá trình phối hợp, hai ngành đã kịp thời phát hiện những vướng mắc, khó khăn đồng thời đã đưa ra được những kiến nghị,  giải pháp hữu hiệu giải quyết kịp thời ỏeHội nghị cũng đã thông qua dự thảo Quy chế phối hợp công tác giữa BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015 - 2020 bao gồm 03 Chương, 14 Điều, thay thế Quy chế phối hợp số 515/QCPH-LĐLĐ-BHXH ngày 01/8/2012 giữa BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh. Nội dung trọng tâm và nổi bật là phối hợp trong các công tác: thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. Sau khi thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng quy chế, hội nghị đã thống nhất và tiến hành ký kết quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015 - 2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Thân Đức Lại - Giám đốc BHXH tỉnh đã giao cho các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh phối hợp với các phòng, ban nghiệp vụ của Liên đoàn lao động tỉnh khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo hai ngành thực hiện ngay những nội dung đã được ký kết trong quy chế phối hợp, phấn đấu đến cuối năm 2015 đạt tỷ lệ bao phủ BHYT lên 75% dân số, đồng thời giảm tỷ lệ nợ đọng xuống mức tối đa dưới 3%./.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn