Gia Lai: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ

04/09/2015 03:12 AM

Vừa qua, tại Nhà Văn hóa làng Pi Ơm, BHXH tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức buổi đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho 150 hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dưới sự chủ trì của Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đoàn Ngô và Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Rơ Com Sa Duyên.

Ghi nhận nhanh ban đầu cho thấy, hầu hết hội viên tham gia buổi đối thoại đều chưa tham gia BHXH tự nguyện và một số chưa tham gia BHYT. Rất nhiều người trong số này rất muốn đóng BHXH tự nguyện, BHYT song vì nhiều lý do, trong đó có việc chưa nắm rõ các quy định nên e ngại chưa tham gia. Vì vậy, tại buổi đối thoại, các hội viên nêu nhiều ý kiến sôi nổi xung quanh mức đóng, mức hưởng, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT; thủ tục, cách thức tham gia BHXH tự nguyện; thay đổi nơi khám, chữa bệnh BHYT; một số vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT; tham gia BHYT theo hộ gia đình - một vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm trong thời điểm hiện nay… Những câu hỏi đặt ra tại buổi đối thoại đã được cán bộ BHXH tỉnh tiếp thu, giải đáp đầy đủ rõ ràng, đúng với chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng kết hợp tuyên truyền, phổ biến những quy định mới của Luật BHXH sửa đổi và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT... giúp các hội viên hiểu rõ, nắm vững hơn các quy định mới về chính sách BHXH, BHYT.

Phó Giám đốc BHXH Gia Lai Đoàn Ngô cho biết: Đối với hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là rất cần thiết. Bởi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, khi về già sẽ được hưởng lương hưu, góp phần bảo đảm cuộc sống; đồng thời, được chăm sóc sức khỏe, chia sẻ tài chính nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật. Việc tổ chức buổi đối thoại đã giúp các hội viên có điều kiện được tiếp cận các chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT một cách thuận lợi; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Từ kết quả thành công của buổi đối thoại, trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để tiếp tục tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT qua hình thức đối thoại trực tiếp.

Nguồn TC BHXH