BHXH tỉnh An Giang: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2015

09/09/2015 09:29 AM

Nhằm đánh giá những thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của Ngành năm 2015, đề ra các giải pháp khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2015 và tổ chức thực hiện giao dịch điện tử. Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Hoàng Cương chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị lãnh đạo các phòng nghiệp vụ; Giám đốc và các Phó Giám đốc BHXH các huyện thị thành phố.

An Giang 090915 01.jpg
Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Hoàng Cương triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2015

Nhằm hoàn thành hệ thống các chỉ tiêu, nhiệm vụ được BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh giao và mở rộng độ bao phủ về tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) vào cuối năm 2015 và năm 2016, Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Hoàng Cương yêu cầu toàn Ngành phát huy thật tốt vai trò tham mưu với Cấp ủy và chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị, chính sách và pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan triển khai chính sách BHXH, BHYT.

Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT phải được tiến hành một cách thường xuyên, sâu rộng trong hệ thống chính trị, đến tận cơ sở. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện các chuyên mục, chuyên trang, phóng sự, thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trên diện rộng. Các Quy chế phối hợp, Kế hoạch liên tịch đã được ký kết với các Sở, ngành, đoàn thể, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện có hiệu quả. Đồng thời phối hợp với Ban Quan hệ lao động tỉnh tổ chức đối thoại trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp và công nhân lao động trên địa bàn; đồng thời đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích nông dân, hộ gia đình làm kinh tế cá thể tham gia BHXHtự nguyện, BHYT tự đóng.

An Giang 090915 02.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Trong công tác phát triển, quản lý đối tượng, Giám đốc yêu cầu xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 648/KH- BHXH ngày 25/6/2015 của BHXH tỉnh về khai thác, vận động đối tượng tham gia BHYT 6 tháng cuối năm 2015 và năm 2016. Trong đó, lưu ý nhóm đối tượng tiềm năng là học sinh, sinh viên; người thuộc hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình; hộ gia đình và người lao động trong các doanh nghiệp chưa tham gia BHYT. BHXH các huyện, thị, thành phố phối họp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn rà soát lại tất cả nhóm đối tượng chính sách trên địa bàn xã được nhà nước hỗ trợ mà chưa có thẻ BHYT để được bổ sung, đảm bảo 100% các đối tượng thuộc diện nhà nước hỗ trợ mua BHYT được cấp thẻ BHYT. Phối hợp Ủy ban nhân dân cấp xã, Mặt trận Tổ quốc xã thực hiện rà soát, lập danh sách các hộ gia đình, các thành viên trong hộ tham gia BHYT, trong đó có danh sách các nhóm đối tượng tham gia BHYT thuộc trách nhiệm Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý theo quy định. Đối với công tác phát triển đối tượng học sinh, sinh viên năm học 2015-2016, phấn đấu thực hiện chỉ tiêu đạt 95% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Hệ thống Đại lý thu phải được củng cố, hướng dẫn đào tạo nhân viên và cộng tác viên; tăng cường trách nhiệm lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ thu trong công tác đốc thu, đối chiếu thu nợ, khởi kiện và phối hợp với các hệ thống ngân hàng trong công tác thu, thu nợ... phấn đấu giảm tỷ lệ nợ cuối năm 2015 xuống dưới 2,85%. Công tác giám định BHYT, Ngành tiếp tục triển khai thực hiện đề án chống bội chi Quỹ BHYT, trong đó tố chức giám định chi phí khám chữa bệnh(KCB) BHYT tập trung theo cụm. Phối hợp với các cơ sở KCB cải tiến quy trình, thủ tục, thanh quyết toán chi phí KCB; với thanh tra ngành Y tế kiểm tra, phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng thẻ, chỉ định sử dụng thuốc... và Quỹ BHYT trong KCB.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, Ngành thực hiện ứng dụng đầy đủ các phần mềm nghiệp vụ được BHXH Việt Nam chuyển giao; thành lập tổ quản trị và khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của BHXH tỉnh; Tổ hỗ trợ đơn vị thực hiện giao dịch hồ sơ qua mạng, hồ sơ điện tử với các đơn vị tham gia; nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua hệ thống Bưu điện. Đồng thời, hưởng ứng cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT” do BHXH Việt Nam phát động nhằm nâng cao chất lượng phục vụ đơn vị và đối tượng tham gia. Thường xuyên kiểm tra tính chấp hành thực thi công vụ, kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định; phân công nhiệm vụ theo vị trí việc làm phù hợp với trình độ năng lực cán bộ.

Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu toàn Ngành nỗ lực tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2015, phấn đấu thực hiện độ bao phủ BHYT theo Nghị quyết của Tỉnh ủy đạt trên 65% dân số vào cuối năm 2015 và trên 70% dân số vào cuối năm 2016./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn