BHXH tỉnh Bắc Kạn nâng cao hiệu quả hoạt động của nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT

21/09/2015 08:49 AM

Nằm trong chủ trương mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng trên địa bàn, vừa qua, BHXH tỉnh Bắc Kạn tổ chức lớp bồi dưỡng cho hơn 100 đối tượng là nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống đại lý thu của xã, phường, thị trấn và hệ thống đại lý thu của Bưu điện. Lớp bồi dưỡng được tổ chức làm hai đợt; đợt 01 từ tổ chức vào ngày 7 và 8/9/2015; đợt hai tổ chức ngày 17 và 18/9/2015.

Tại lớp bồi dưỡng,  BHXH tỉnh đã phổ biến khái quát cho các học viên những kiến thức cơ bản về chính sách BHXH, BHYT; kỹ năng tuyên truyền, truyền thông về BHXH, BHYT; kiến thức cơ bản về công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia BHYT, thủ tục và hồ sơ thanh toán BHYT; chế độ hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; quy trình cấp sổ BHXH, thẻ BHYT… Đặc biệt nhấn mạnh các quy định về hoạt động, công tác quản lý tài chính của Đại lý thu BHXH, BHYT và hướng dẫn cụ thể cách lập, ghi các biểu mẫu. Những thắc mắc của học viên về chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng được giải đáp cụ thể, tạo cơ sở thực hiện tốt việc thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng trong thời gian tới.

Kết thúc Lớp bồi dưỡng, các học viên được kiểm tra sát hạch bằng hình thức trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 20 phút; qua đó, BHXH tỉnh có thể đánh giá năng lực học viên và cấp Giấy chứng nhận, Thẻ nhân viên Đại lý thu theo đúng quy định cho những học viên đạt yêu cầu.

Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho nhân viên đại lý thu thuộc hệ thống Bưu điện và các đại lý  của xã, phường, thị trấn nằm trong chủ trương mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Qua đó, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, góp phần đảm bảo An sinh xã hội, thực hiện thắng lợi mục tiêu phủ rộng diện tham gia BHXH, BHYT theo Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và lộ trình tiến tới BHYT toàn dân theo Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Nguồn TC BHXH