BHXH TP. Cần Thơ: Tăng cường đoàn kết nội bộ trong thực hiện nhiệm vụ

16/09/2015 08:15 AM

Vừa qua, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ Lê Văn Tâm đã có buổi làm việc với lãnh đạo BHXH Thành phố về triển khai nhiệm vụ 08 tháng đầu năm 2015.

Ngay từ những tháng đầu năm, BHXH TP. Cần Thơ đã tăng cường đoàn kết nội bộ, tập trung, nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị; phối hợp với các cấp, ngành liên quan trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; áp dụng nhiều biện pháp tăng đốc thu, thu hồi nợ đọng... Kết quả, trong 08 tháng đầu năm 2015, số thu của BHXH Thành phố là 1.147 tỷ đồng, đạt 63,50% chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam giao; độ bao phủ BHYT đạt 62,15% so với dân số toàn thành phố; tỷ lệ nợ đọng giảm còn 3,75%; việc cấp trùng thẻ BHYT đã cơ bản được kiểm soát (08 tháng qua, chưa phát hiện cấp thẻ trùng); bảo đảm thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho người dân… Tuy nhiên, tình hình vượt quỹ vẫn còn xảy ra, qua thẩm định chi phí khám, chữa bệnh BHYT 06 tháng đầu năm, vượt trên 5,5 tỷ đồng (so với cùng kì năm 2014, giảm trên 60%).

Mặc dù lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố và chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo quyết liệt; BHXH thành phố, quận, huyện cũng đã tăng cường trách nhiệm, có sự chuyển biến trong cách thức thực hiện, dùng nhiều biện pháp (khảo sát thực tế, phối hợp với các tổ chức tôn giáo, phát huy vai trò của bí thư, trưởng ấp khu vực, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể…) trong vận động người dân tham gia BHYT bước đầu mang lại hiệu quả, song tỷ lệ bao phủ BHYT của Cần Thơ - so với các tỉnh, thành phố trong khu vực - vẫn còn ở mức thấp. Để  đạt mục tiêu phấn đấu 75% dân số tham gia BHYT vào cuối năm nay, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ Lê Văn Tâm đề nghị: Cơ quan BHXH tăng cường phối hợp tuyên truyền trên báo, đài truyền thanh, truyền hình, trong các cuộc họp của UBND, của đoàn thể…sử dụng các phương tiện, tài liệu để thông tin, hướng dẫn mọi tầng lớp nhân dân hiểu được ý nghĩa khi tham gia BHYT; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm tra việc tham gia BHYT cho những người thân thuộc đối tượng hộ gia đình của Đảng viên, công chức, viên chức, hội, đoàn thể; kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với đơn vị làm tốt, đồng thời, phê bình, công khai các tập thể, cá nhân không tích cực tham gia BHYT trên phương tiện thông tin đại chúng.

Nguồn TC BHXH