Đẩy nhanh quá trình xây dựng quy định về nghiệp vụ thu, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT

14/09/2015 07:28 AM

Ngày 11/9/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì hội thảo; tham dự hội thảo có đại diện Bộ LĐ-TBXH, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, lãnh đạo các Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam cùng đại diện BHXH 06 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Nghệ An, Lào Cai, Hải Dương, Quảng Ninh).

Quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT được xây dựng nhằm hướng dẫn thực hiện về hồ sơ, quy trình nghiệp vụ, quyền và trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, đơn vị và tổ chức BHXH trong thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN; cấp, ghi, quản lý và sử dụng sổ BHXH, thẻ BHYT. Nội dung  Quy định gồm 07 chương, quy định cụ thể về đối tượng, mức đóng, phương thức đóng, hồ sơ và thời hạn giải quyết, quy trình thu; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, quản lý thu, hệ thống chứng từ, sổ sách, biểu mẫu và chế độ thông tin báo cáo… Quy định được xây dựng trên nguyên tắc triệt để cải cách hành chính, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, rút ngắn từ 31 quy trình xuống còn 11 quy trình; tạo thuận lợi cho giao dịch điện tử; đồng thời phân câp nhiệm vụ cho BHXH cấp tỉnh, huyện nhiều hơn trong các hoạt động nghiệp vụ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cho ý kiến trao đổi, đánh giá, bổ sung vào từng điều khoản cụ thể trong dự thảo Quy định; một số nội dung như việc tổ chức phân cấp; phương thức phối hợp thực hiện giữa các cấp; chính sách hậu kiểm trong công tác thu - chi; cách tính lãi...nhận được nhiều sự quan tâm.

Trên cơ sở các ý kiến trao đổi tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chỉ đạo tổ biên soạn tiếp thu, khẩn trương hoàn chỉnh nội dung dự thảo quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; nhanh chóng gửi xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan.

Nội dung quy định quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT rất quan trọng, có liên quan trực tiếp tới khoảng 64 triệu người tham gia BHYT, trên 11 triệu người tham gia BHXH và khoảng 300.000 đơn vị doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT. Do đó, quá trình xây dựng, hoàn thiện các điều khoản phải được thực hiện một cách thận trọng, quán triệt nguyên tắc cải cách hành chính, giảm thủ tục, và phải bảo đảm tính khả thi cao khi đưa vào thực hiện./.

Nguồn TC BHXH