Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự Hội nghị Ban Chấp hành ASSA

14/09/2015 08:57 AM

Từ ngày 09 - 12/09/2015, đoàn cán bộ BHXH Việt Nam do Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh là Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 32 tại Singapore. Hội nghị do Hội đồng Quỹ Phòng xa Trung ương Singapore đăng cai tổ chức với sự tham dự của gần 100 đại biểu đại diện của các tổ chức thành viên ASSA.

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành ASSA với thành viên là lãnh đạo cao nhất của các tổ chức thành viên đã thông qua đề xuất trở thành thành viên ASSA của Hội đồng An sinh xã hội Myanmar và chính thức tuyên bố kết nạp tổ chức này trở thành thành viên ASSA. Việc Hội đồng An sinh xã hội Myanmar trở thành thành viên ASSA tại Hội nghị lần thứ 32 sau nhiều năm tham gia các hoạt động của Hiệp hội với vai trò là quan sát viên là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Hiệp hội. Sau 18 năm hình thành và phát triển, gia đình ASSA ngày nay đã quy tụ đầy đủ các tổ chức An sinh xã hội của 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Ban Chấp hành ASSA cũng thảo luận các vấn đề xung quanh nội dung thực hiện An sinh xã hội cho người lao động di cư trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN sắp được hình thành vào cuối năm 2015. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, Ban Chấp hành ASSA đã quyết định sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu thêm; đồng thời, đề xuất vấn đề này nên được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động các nước ASEAN. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã xem xét các biện pháp nhằm tiếp tục tổ chức có hiệu quả hoạt động trao đổi, thảo luận chuyên sâu giữa các tổ chức thành viên ASSA trong những năm tiếp theo.

Ngoài các nội dung chính trong chương trình nghị sự, các đại biểu tham dự Hội thảo chủ đề “Các chế độ An sinh xã hội đối mặt với các thách thức của già hóa dân số” và phiên trình bày kinh nghiệm thực hiện An sinh xã hội của các tổ chức thành viên ASSA xung quanh một số nội dung như tuyên truyền giáo dục về tiết kiệm tài chính, công nghệ thông tin, diện bao phủ lao động tự do và dịch vụ khách hàng.  Tại sự kiện này, BHXH Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2014-2015 trao tặng Bằng khen ghi nhận những nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua thực hiện Cổng Thông tin điện tử BHXH và cải cách thủ tục hành chính. Hội nghị ASSA 32 cũng đã chứng kiến sự chuyển giao vai trò Chủ tịch và Tổng Thư ký ASSA, theo đó, Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2014-2015 là Hội đồng Quỹ Phòng xa Trung ương Singapore sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch và Tổng Thư ký của Hiệp hội nhiệm kỳ 2015-2016. Dự kiến năm 2016, Hội nghị ASSA lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Philipines vào tháng 09.

Nguồn TC BHXH