Đẩy nhanh tiến độ lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình

10/09/2015 09:15 AM

Chiều 10/09, BHXH Việt Nam tổ chức cuộc họp bàn kế hoạch tập huấn Lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình của UBND cấp xã và các Đại lý thu. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì; tham dự có thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, thực hiện Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính về hướng dẫn thực hiện BHYT, BHXH Việt Nam cùng các đơn vị có liên quan phối hợp triển khai thực hiện BHYT theo hộ gia đình. Hiện nay, nước ta đang có 91,5 triệu dân với 24 triệu hộ gia đình; Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đang quản lý 65 triệu đối tượng tham gia BHYT, với số lượng đối tượng lớn việc triển khai lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình và xây dựng phần mềm chạy phục vụ cho các hoạt động nghiệp vụ là một công việc lớn và rất phức tạp.

Dựa trên cơ sở thực tế, BHXH Việt Nam xây dựng kế hoạch với mục tiêu triển khai phổ biến, hướng dẫn, tiến độ thực hiện, thời gian hoàn thành nội dung lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình; bồi dưỡng nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT, nâng cao kỹ năng tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT cho nhân viên của các đại lý thu.

Trong việc xây dựng hệ thống phần mềm lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình, Trung tâm Công nghệ Thông tin đề xuất phương án trong triển khai lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình theo mô hình tập trung, triển khai đồng thời với việc cấp mã định danh trên cơ sở đối chiếu với cơ sở dữ liệu sẵn có của BHXH, sử dụng hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin và giao cho UBND xã, phường nhập thông tin.

Các đại biểu tham gia đã tập trung bàn về các phương án triển khai dự án tổng thể, việc cấp mã định danh cho cá nhân, mã định danh cho hộ gia đình theo các tiêu chí nào để tránh trùng lặp, việc liên thông dữ liệu giữa các phần mềm, thu thập thông tin, làm sạch cơ sở dữ liệu, tiến độ thực hiện; việc tổ chức triển khai phổ biến, hướng dẫn, các nội dung lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình... Tại cuộc họp, bàn về các phương án triển khai dự án tổng thể, các đại biểu tham dự bày tỏ nhiều lo ngại về khó khăn trong liên thông dữ liệu giữa các phần mềm để có hệ thống cơ sở dữ liệu thống nhất, và vấn đề quy trình kê khai thông tin tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh yêu cầu các đơn vị có liên quan phối hợp với Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam, các đơn vị tư vấn, đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn, hướng dẫn, các nội dung lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình; lên phương án thực hiện đảm bảo cấp mã định danh cho các hộ gia đình, cấp mã định danh cá nhân cho 91,5 triệu dân với 65 triệu đối tượng đã tham gia. Việc xây dựng hệ thống phải dựa trên cơ sở tích hợp phần mềm SMS và 3S, đồng thời giữ nguyên số sổ BHXH đã cấp. Cơ sở dữ liệu cấp xã, phường phải truy cập được và thực hiện việc lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình; BHXH Việt Nam sẽ tham gia phần hậu kiểm, rà soát dữ liệu và cấp mã định danh cho các đối tượng. Thời gian thực hiện, hoàn thành việc xây dựng phương án lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình trước ngày 30/09/2015./.

Nguồn TC BHXH