Tăng cường ngăn ngừa các hành vi gian lận, trục lợi BHXH, BHYT

23/08/2015 09:16 AM

Chiều ngày 21/8/2015, Đoàn Công tác Ban Nội chính Trung ương có buổi làm việc với BHXH Việt Nam về công tác tổ chức phòng chống tham nhũng trong thời gian qua. Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Phạm Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác; về phía BHXH Việt Nam, tham dự buổi làm việc có Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; các Phó Tổng Giám đốc: Đỗ Văn Sinh, Nguyễn Đình Khương.

Thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng luôn được BHXH Việt Nam chú trọng thực hiện, hướng tới tới mục tiêu tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, hạn chế tối đa các hành vi, trục lợi, gian lận, bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân. Cụ thể, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc thanh, quyết toán chế độ, ốm đau, thai sản, giám định BHYT, thu hồi nợ BHXH, BHYT…Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện giao dịch điện tử đang được BHXH Việt Nam triển khai quyết liệt, từng bước xây dựng hệ thống quy trình nghiệp vụ bảo đảm tính minh bạch, công khai, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Công tác kiểm tra được tăng cường, tính đến tháng 6/2015, đã kiểm tra tại 22/63 BHXH tỉnh, thành phố; tích cực phối hợp cùng các Bộ, ngành thanh, kiểm tra tình hình thực hiện BHXH, BHYT; Ban Kiểm toán nội bộ được thành lập, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm phòng chống tiêu cực…

Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cũng đang gặp không ít thách thức. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và Luật BHXH (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, nhưng quá trình ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn còn chậm, BHXH Việt Nam chưa thể chủ động trong việc triển khai. Công tác cải cách hành chính khó thực hiện triệt để do chưa có sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành có liên quan…Trong bối cảnh số người tham gia, số thu BHXH, BHYT liên tục tăng, không được bổ sung nhân lực kịp thời, Ngành BHXH đang phải chịu nhiều sức ép trong tổ chức thực hiện BHXH, BHYT; việc kiểm soát, ngăn ngừa các hành vi trục lợi, gian lận cũng khó đạt hiệu quả như mong muốn.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định, dù có nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên Ngành BHXH luôn nỗ lực tổ chức thực hiện BHXH, BHYT với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Điều này được thể hiện qua những kết quả thu, chi, giải quyết chế độ, chính sách, quản lý Quỹ BHXH, BHYT trong thời gian qua. Để nâng cao hiệu quả, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong rằng Ban Nội chính Trung ương sẽ có tiếng nói, khắc phục những hạn chế nêu trên, qua đó nâng cao hiệu quả công tác ngăn ngừa tiêu cực, phòng chống tham nhũng trong tổ chức thực hiện BHXH, BHYT, giúp BHXH Việt Nam thực hiện nhiệm vụ bảo đảm An sinh xã hội tích cực hơn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Phạm Anh Tuấn ghi nhận, đánh giá tích cực công tác ngăn ngừa tiêu cực, phòng chống tham nhũng của BHXH Việt Nam. Số người tham gia, thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT ngày một lớn, số thu, chi tăng cao, công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT vì thế cũng rất phức tạp. Tuy nhiên, nỗ lực cố gắng trong công tác quản lý, nhất là với quá trình cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam đã và đang đem lại những kết quả đáng khích lệ, bảo đảm tính minh bạch, công khai, hạn chế tiêu cực, tham nhũng, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương đề nghị BHXH Việt Nam quan tâm hơn nữa đến công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng; có các biện pháp thực hiện cụ thể, thường xuyên hơn; nâng cao vai trò của các cấp ủy Đảng và các Đảng viên. Hoàn thiện cơ chế, chính sách là việc quan trọng, BHXH Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong quá trình xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin phải tiếp tục phát huy, tăng cường sự minh bạch, nâng cao hiệu quả quản lý. Bên cạnh đó, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, viên chức, hướng tới mục tiêu quan trọng là bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân./.

Nguồn TC BHXH