Quảng Trị: Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện BHXH, BHYT

06/08/2015 09:43 AM

Ngày 04/08/2015 tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị, BHXH tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2014 và 06 tháng đầu năm 2015, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2015 và năm 2016.

Trong thời gian qua, công tác chỉ đạo, triển khai quy chế phối hợp đã được lãnh đạo BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh quan tâm thực hiện. Cụ thể, đã phối hợp chỉ đạo tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, Chương trình hành động số 70-CTHĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 3491/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về triển khai thực hiện Nghị quyết số 21, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm qua việc phối hợp với Đài PTTH tỉnh, Báo Quảng Trị thực hiện các phóng sự, chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền. Nhân “Tháng công nhân” năm 2015, hai bên đã phối hợp tổ chức 20 lớp tuyên truyền về Bộ Luật Lao động, Luật BHXH tại 10 doanh nghiệp thu hút trên 3.000 công nhân tham gia; phối hợp nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp kiểm tra liên ngành về pháp luật lao động, BHXH, công đoàn ở các doanh nghiệp; kiểm tra công tác chi trả các chế độ BHXH, tập huấn, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT; giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo, các đơn thư về chế độ BHXH, BHYT liên quan đến công nhân, viên chức và lao động trên địa bàn tỉnh.

Công tác phối hợp từng bước đem lại hiệu quả nhất định: nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về BHXH, BHYT được nâng lên; việc chấp hành chính sách, pháp luật về lao động, BHXH, BHYT được thực hiện nghiêm, từ đó số tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng. Nếu như năm 2014, có 446.510 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN thì tính đến hết 06 tháng đầu năm 2015 đã có 461.972 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN (tăng 7,77%) so với cùng kỳ năm 2014, đạt 96,41% kế hoạch năm. Năm 2014 thu BHXH, BHYT, BHTN được 875.534 triệu đồng, đạt 104,88% kế hoạch năm; 06 tháng đầu năm 2015, số thu BHXH, BHYT, BHTN 407.001 triệu đồng, đạt 45,04% kế hoạch.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại Hội nghị, đại biểu của hai bên cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc đề ra giải pháp bảo vệ quyền lợi cho người lao động ở các doanh nghiệp nợ đọng, chậm đóng, vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Trong thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống từ cấp tỉnh đến cấp huyện xây dựng chương trình tổ chức Quy chế phối hợp về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; tham gia nghiên cứu góp ý xây dựng các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật BHXH sửa đổi (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật Việc làm; phối hợp triển khai công tác cải cách hành chính mà trọng tâm là triển khai giao dịch điện tử trong việc đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT qua mạng internet. Thực hiện giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN tại đơn vị sử dụng lao động, giảm thiểu hồ sơ, biểu mẫu, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT; tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB, thực hiện khởi kiện ra tòa và có giải pháp giảm tình trạng nợ đọng, chậm đóng kéo dài, dây dưa; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN trong đó chú trọng tuyên truyền đến đối tượng là người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và người lao động trong các doanh nghiệp nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động khi tham gia BHXH, BHYT.

Nguồn TC BHXH