Hải Phòng: Từng bước thực hiện lộ trình BHYT toàn dân

07/07/2015 07:32 AM

Tính đến hết tháng 5/2015, toàn thành phố Hải Phòng có hơn 1,34 triệu người tham gia BHYT, đạt gần 70% dân số có thẻ BHYT.

BHYT 020715.jpg
Người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh

Thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước của Chính phủ về công tác BHYT, đặc biệt là Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020, Thành phố Hải Phòng đã có nhiều giải pháp thực hiện mở rộng diện bao phủ BHYT hàng năm và dài hạn: Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã ban hành Chương trình hành động số 23-CTr/TU ngày 28/10/2013về Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020, Quyết định số 1497/QĐ-UBND ngày 07/8/2013 của UBND thành phố về ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 29/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012- 2015 và 2020 và nhiều văn bản chỉ đạo khác.

Bằng nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả, tính đến hết tháng 3/2015, toàn thành phố có hơn 1,34 triệu người tham gia BHYT, đạt gần 70% dân số có thẻ BHYT, trong đó 100% các đối tượng chính sách, người có công, người tham gia kháng chiến, người nghèo…,hơn 99% học sinh sinh viên  tham gia BHYT.  So với thời điểm năm 2009, độ bao phủ BHYT đã tăng từ 56,7% năm 2009 lên 69% vào tháng 3/2015; tổng số lượt người đi KCB BHYT tăng từ 1,61 triệu lượt người năm 2009 lên 2,02 triệu lượt người vào năm 2014. Quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo, chất lượng KCB BHYT ngày một được nâng cao, sự tham gia vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHYTtrên địa bàn ngày một nhiều hơn.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng mừng, nhưng  trên thực tế hiện nay vẫn còn nhiều thách thức, tồn tại trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT: Số đối tượng chưa tham gia BHYT còn chiếm tỷ lệ cao (31% dân số), trong đó chủ yếu là đối tượng thuộc hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, người cận nghèo (riêng người thuộc hộ cận nghèo hiện nay chỉ mới có 29% tổng số người thuộc hộ cận nghèo tham gia); số chi phí KCB BHYT ngày càng tăng nhanh do quyền lợi của người tham gia được mở rộng, giá dịch vụ kỹ thuật, thuốc tăng nhanh; tình trạng KCB vượt tuyến, trái tuyến dẫn đến quá tải ở bệnh viện tuyến trên, quỹ BHYT ở tuyến dưới bị mất cân đối; nhận thức của người dân về BHYT cũng còn nhiều hạn chế; người tham gia BHYT còn chưa hài lòng về chất lượng KCB BHYT ở một số cơ sở y tế., do đó còn hạn chế trong việc hấp dẫn người dân tham gia BHYT. Để tiếp tục triển khai có hiệu quả chính sách, pháp luật về BHYT của Đảng và Nhà nước, đồng thời thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, phấn đấu đạt mục tiêu về BHYT toàn dân đã được Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố là hết năm 2015 toàn thành phố có 75% dân số tham gia BHYT, đến năm 2020 có trên 80% dân số tham gia BHYT, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân, của chủ sử dụng lao động về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT. Nâng cao chất lượng KCB BHYT tại các cơ sở y tế; tăng cường công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT. Nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ người bệnh BHYT trong đội ngũ y, bác sĩ và giám định viên BHYT;

Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành, quản lý đối tượng, quản lý thu, chi, giám định BHYT, thống kê, báo cáo công tác KCB BHYT; Tăng cường công tác quản lý nhà nước và công tác quản lý thu về BHYT. Tập trung phát triển đối tượng BHYT thuộc hộ cận nghèo, hộ nông, lâm, ngư diêm nghiệp và hộ kinh doanh cá thể; thực hiện chức năng giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố đối với việc thực hiện chính sách BHYT tại các quận, huyện và các cơ sở KCB BHYT.

Với quyết tâm thực hiện hiệu quả chính sách BHYT và nhằm mục tiêu BHYT toàn dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền quận, huyện và các tổ chức đoàn thể cùng toàn thể nhân dân cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chung tay góp sức thực hiện thành công lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và đến 2020 của thành phố Cảng./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn