Giám sát thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

18/06/2015 09:48 AM

Ngày 16/6/2015, đoàn giám sát do ông Trần Phù Tiêu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn giám sát còn có ông Cao Đình Thưởng, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, đại diện các đoàn thể Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên.

Phu Tho 180615.jpg

Chính sách BHYT đối với người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được thực hiện qua hoạt động của ba ngành: Ngành lao động công nhận những người thuộc nhóm nghèo, cận nghèo; cơ quan BHXH thực hiện cấp thẻ BHYT và ngành y tế cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh BHYT. Nhóm người nghèo được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT nên tỷ lệ người nghèo có thẻ luôn đạt 100%. Đối với nhóm hộ cận nghèo, trước năm 2012, tỷ lệ tham gia BHYT rất thấp. Sau khi có chính sách hỗ trợ 70% kinh phí mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo, số đối tượng tham gia đã dần dần tăng lên. Nếu như năm 2012, cả tỉnh có 8.330 người thuộc hộ cận nghèo có thẻ, năm 2013 con số này là gần 22.000 người, năm 2014 đã có tới 94.245 người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT.

Để đạt được những kết quả trên là do sự quan tâm, lãnh chỉ đạo kịp thời, sát sao, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Phú Thọ. Sau khi Tỉnh ủy ban hành Thông tri 08-Ttr/TU, UBND tỉnh ra Kế hoạch 3608/KH-UBND về việc tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo và BHYT tự nguyện cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2012 – 2015, 100% cấp ủy, chính quyền đã vào cuộc, chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo kịp thời, đúng quy định. Các Sở Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngành BHXH đã tích cực phối hợp chặt chẽ trong công tác tham mưu và triển khai thực hiện. Đặc biệt với hướng dẫn liên ngành 1293/LN-LĐTBXH-TC-BHXH ngày 4/12/2013, từ ngày 01/01/2014 BHXH tỉnh Phú Thọ đã phân cấp việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng và thanh quyết toán nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng. 100% trạm y tế tuyến xã đã ký hợp đồng khám chữa bệnh ban đầu với cơ quan BHXH, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ở tuyến cơ sở.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Trần Phù Tiêu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao vai trò của Ngành BHXH trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; Sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong thực hiện và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn khi triển khai thực hiện chính sách BHYT cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Phú Thọ. Ông Tiêu nhất trí với nhóm giải pháp và kiến nghị, đề xuất do cơ quan BHXH đưa ra và đề nghị các ngành cần chủ động phối hợp tốt hơn nữa, thực hiện “đi tắt đón đầu” trong thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật đối với nhóm đối tượng yếu thế này, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn