Nâng cao kiến thức truyền thông về BHXH, BHYT

25/05/2015 09:14 AM

Trong các ngày, 25 – 29/5/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương – Bộ Y tế tổ chức lớp đào tạo giảng viên truyền thông về BHXH, BHYT. Đây là một trong chuỗi hoạt động đào tạo giảng viên truyền thông về BHXH, BHYT sẽ được tổ chức ở cả ba miền Bắc – Trung - Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương dự và phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn.

Tap huan 250515 02.JPG
Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương cho biết: Năm 2015, BHXH Việt Nam xác định, bên cạnh cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền là một trong hai nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Thời gian qua, công tác tuyên truyền đã góp phần quan trọng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Hình thức tuyên truyền đã được đa dạng hóa. BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh chương trình phối hợp với các Bộ, Ngành, tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí,… Trong đó, nổi bật lên, BHXH Việt Nam đã ký chương trình phối hợp với 04 cơ quan truyền thông quốc gia (Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Báo Nhân dân; Thông tấn xã Việt Nam); tổ chức 02 lớp tập huấn trang bị kiến thức BHXH, BHYT cho Biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước… Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ ký hợp tác tuyên truyền với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ Giáo dục – Đào tạo; Bộ Thông tin – Truyền thông. Đồng thời, BHXH các địa phương cần chủ động phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể địa phương để làm tốt hình thức tuyên truyền trực tiếp đến người dân, giúp nhân dân hiểu tính nhân văn, nhân đạo của BHXH, BHYT và chủ động tham gia.

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc cũng thẳng thắn nhìn nhận: công tác tuyên truyền vẫn còn một số hạn chế: chưa thật sự chủ động, hiệu quả chưa cao. Các hình thức tuyên truyền chưa thật sự thu hút người nghe và người xem. Công tác tuyên truyền mặc dù đã có sự đổi mới nhưng chưa thật sự phù hợp, thiếu tính hấp dẫn; nhất là chưa hướng tới cơ sở một cách sâu rộng và toàn diện. Nguyên nhân do chúng ta còn thiếu kỹ năng, biện pháp tuyên truyền mềm dẻo, phù hợp với đối tượng…

Tap huan 250515 01.JPG

Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh: Đây là khóa đào tạo theo phương pháp tích cực nên đòi hỏi mỗi học viên phải tích cực hóa, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tham gia nhiều hoạt động của lớp như: thực hành đóng vai, trình giảng, thảo luận nhóm… Lớp đào tạo sẽ truyền đạt cho học viên các  kỹ năng toàn diện về công tác truyền thông BHXH, BHYT. Sau khi tham gia lớp đào tạo này, các học viên nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản để có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực, truyền đạt sâu đến cơ sở. Đây là vấn đề cần thiết và lâu dài trong chiến lược truyền thông của Ngành.

Để lớp đào tạo đạt kết quả cao, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương yêu cầu các học viên cần chú ý lắng nghe, chủ động, sáng tạo, thảo luận các chuyên đề, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp làm công tác tuyên truyền để khóa học đạt hiệu quả cao.

Tap huan 250515 03.JPG
Các học viên được chia nhóm để trao đổi, thực hành những kiến thức về truyền thông

Trong 05 ngày (từ ngày 25 đến ngày 29/05), các học viên sẽ được tiếp cận với các chuyên đề gồm: Những nội dung chính cần truyền thông về BHXH, BHYT; tổng quan về truyền thông; một số kỹ năng truyền thông trực tiếp; một số hình thức truyền thông trực tiếp về BHXH, BHYT; vận động, huy động xã hội cho hoạt động BHXH, BHYT; lập kế hoạch truyền thông về BHXH, BHYT; kỹ năng viết tin, bài; kỹ năng làm việc với báo chí, truyền thông; hướng dẫn tổ chức các khóa tập huấn truyền thông về BHXH, BHYT; một số phương pháp giảng dạy tích cực áp dụng trong giảng dạy truyền thông BHXH, BHYT… Bên cạnh đó, các học viên còn được thực hành đóng vai, thực hành các kỹ năng tuyên truyền,…/.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn