Hoàn thiện bộ mã thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thanh toán BHYT

21/05/2015 07:28 AM

Sáng ngày 20/5/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo lấy ý kiến về việc xây dựng bộ mã thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thanh toán BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh và Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện một số Cục, Vụ của Bộ Y tế, Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh và một số bệnh viện Trung ương trên địa bàn Hà Nội.

Hoi thao 200515.JPG

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về tin học hoá trong BHYT, BHXH Việt Nam thực hiện việc mã hoá tạm thời với thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thanh toán BHYT phục vụ việc kết nối thông tin giữa cơ quan BHXH và các cơ sở khám, chữa bệnh; BHXH Việt Nam đã tích cực phối hợp với các Cục, Vụ, Viện của Bộ Y tế triển khai thực hiện. Đến nay đã cơ bản xác định được nguyên tắc mã hóa thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thanh toán BHYT.

Cụ thể, thuốc tân dược được mã hoá dựa trên quy định tại Thông tư 40/2014/TT-BYT, thuốc y học cổ truyền mã hoá dựa trên quy định tại Thông tư 05/2015/TT-BYT; Vật tư y tế mã hoá dựa trên quy định Thông tư số 27/2013/TT-BYT; dịch vụ kỹ thuật mã hoá dựa trên quy định tại các Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC, Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BYT-BTC-BLĐTBXH, Thông tư số 43/2013/TT-BYT…

Lộ trình thực hiện mã hóa thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thanh toán dịch vụ y tế: Quý 3 năm 2015 hoàn thành chuẩn hóa danh mục. BHXH tỉnh chuẩn hóa danh mục dùng chung toàn quốc với danh mục được phê duyệt tại tỉnh; Phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh xác định mã tương ứng giữa bộ mã của bệnh viện và bộ mã dùng chung; Bổ sung, cập nhật bộ mã dùng chung. Đến 30/6 hoàn thành việc liên thông dữ liệu tại các tỉnh thí điểm và từ Quý 3 năm 2015 triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng thảo luận, phân tích, và cơ bản nhất trí với nguyên tắc mã hoá được đề xuất.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Nguyễn Minh Thảo yêu cầu nhóm nghiên cứu, xây dựng nguyên tắc mã hoá tiếp thu các ý kiến tại hội thảo, rà soát kỹ để đảm bảo mã hoá toàn bộ thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thanh toán BHYT.

Kết luận Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chỉ đạo các bộ phận liên quan khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo quyết định về mã hoá thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thanh toán BHYT; trình Tổng Giám đốc; Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh đề nghị các Cục, Vụ của Bộ Y tế khẩn trương trong công tác tham mưu để BHXH Việt Nam có thể ban hành Quyết định quy định về mã hoá thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật thanh toán BHYT đúng tiến độ, yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn