Đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH

19/05/2015 07:24 AM

Sáng ngày 19/5/2015, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn sinh đã chủ trì cuộc họp với các Vụ có liên quan của Bộ Nội vụ về những vướng mắc trong thực hiện BHXH đối với các chức danh Phó Chỉ huy trưởng quân sự xã, Phó Công an xã, và người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) tại UBND xã.

Hoi nghi 190515.JPG

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến tháng 01/2015, cả nước có 1.311 Phó Chỉ huy trưởng quân sự xã, 756 Phó công an xã và 7.122 lao động làm việc theo các HĐLĐ khác với UBND cấp xã được đăng ký tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị  số 121/2003/NĐ-CP và Nghị định số 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ thì từ ngày 01/11/2003 các chức danh Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Công an không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Nhưng thời điểm tháng 11/2003 chưa có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 121/2003/NĐ-CP, đồng thời, việc phê duyệt các chức danh cán bộ xã theo Nghị định số 121/2003/NĐ-CP diễn ra chậm nên chính quyền nhiều tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục đóng BHXH đối với các đối tượng trên. Do vậy, hiện trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, cơ quan BHXH không có căn cứ hướng dẫn phương thức tham gia, cũng như giải quyết chế độ cho các đối tượng này.

Về đối tượng người làm việc theo HĐLĐ, theo Luật Cán bộ, Công chức năm 2008: cấp xã, phường không có thẩm quyền ký HĐLĐ với NLĐ. Tuy nhiên, do khối lượng công việc ở xã, phường quá lớn, cán bộ chuyên trách và không chuyên trách không đủ đáp ứng yêu cầu công việc nên UBND xã, phường phải sử dụng thêm lao động làm việc theo hình thức ký HĐLĐ.

Sau khi trao đổi và thảo luận xoay quanh các nội dung này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh và đại diện Bộ Nội vụ đã thống nhất lấy ý kiến các bộ ngành liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc trên. Theo đó, phương án tháo gỡ vướng mắc dự kiến lấy ý kiến các bộ ngành liên quan là: đối với các chức danh Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Công an xã (cán bộ không chuyên trách) thì theo Luật BHXH (sửa đổi)- có hiệu lực từ 01/01/2016 sẽ là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc với 2 chế độ hưu trí và tử tuất, do đó, sẽ đề xuất cho phép tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc theo hướng liên thông khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực; với đối tượng lao động làm việc theo HĐLĐ với UBND cấp xã đề xuất tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc nhưng mức đóng và phương thức đóng BHXH sẽ xác định theo thu nhập trong HĐLĐ không theo thang bảng lương công chức, viên chức./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn