BHXH Việt Nam và Bộ Kinh tế - Tài chính, Vương quốc Campuchia: Trao đổi kinh nghiệm an sinh xã hội

08/05/2015 04:04 AM

Ngày 7/5/2015, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã chủ trì buổi gặp và trao đổi kinh nghiệm thực hiện BHXH, BHYT với Đoàn đại biểu Bộ Kinh tế - Tài chính, Vương quốc Campuchia. Đoàn đại biểu Bộ Kinh tế - Tài chính, Vương quốc Campuchia gồm 10 thành viên do bà Nguon Sokha, Lãnh đạo cao cấp phụ trách Ngoại giao của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Doi ngoai 080517.JPG

Đây là hoạt động nằm trong chương trình tìm hiểu về hệ thống an sinh xã hội Việt Nam được xúc tiến bởi Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) theo đề xuất của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Thông tin về hiện trạng an sinh xã hội tại Campuchia bà Nguon Sokha, Lãnh đạo cao cấp phụ trách Ngoại giao của Chính phủ Hoàng gia Campuchia chia sẻ, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã xây dựng 04 chương trình an sinh xã hội gồm Quỹ Quốc gia về An sinh xã hội, Quỹ Quốc gia an sinh xã hội cho công chức, Quỹ Quốc gia cho Cựu chiến binh và Quỹ Người khuyết tật nhàm cung cấp những bảo vệ cơ bản cho các nhóm đối tượng cụ thể. Hiện các Quỹ đều vận hành tách biệt, độc lập với nhau; và dẫn đến sự không thống nhất về lợi ích của từng chương trình. Do đó, hiện Ngân sách phải chi tốn kém để thực hiện từng chương trình riêng biệt.

Từ thực tế trên, mới đây Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã thông qua Chiến lược an sinh xã hội giai đoạn 3, nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách toàn diện hệ thống an sinh xã hội. Và để đạt được mục tiêu này, trước mắt Chính phủ sẽ tập trung thực hiện hai nội dung: xây dựng kế hoạch chiến lược toàn diện, xác định chính xác các chính sách phát triển chủ yếu đi đôi với những hành động cụ thể có và có tính cam kết; chuẩn bị khung pháp lý, đặc biệt là khung pháp lý cho Luật Hưu trí.

Theo đó, tại buổi gặp gỡ lần này, các vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng chính sách BHXH, BHYT; các chế độ hưởng, quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ; công tác quản lý Quỹ, quản lý chi trả BHYT; hệ thống bộ máy quản lý của BHXH Việt Nam; mối liên hệ giữa BHXH Việt Nam với Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH… được Đoàn đại biểu Bộ Kinh tế - Tài chính, Vương quốc Campuchia quan tâm tìm hiểu.

Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cùng Đoàn đại biểu của Bộ Kinh tế - Tài chính, Campuchia, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã khái quát lại quá trình xây dựng, hình thành BHXH Việt Nam nói chung và các chính sách an sinh xã hội về BHXH, BHYT nói riêng. Và đến nay quá trình xây dựng chính sách đã cơ bản được hoàn thành, thể hiện qua Luật BHXH (sửa đổi), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật  BHYT, Luật Việc làm- quy định về chính sách BH thất nghiệp.

Bên cạnh đó, do yêu cầu thực tiễn và yêu cầu trong thống nhất quản lý, thực hiện chính sách an sinh xã hội, bộ máy tổ chức thực hiện cũng dần được hoàn thiện qua từng thời kỳ. Phó Tổng Giám đốc cũng cho biết, hiện BHXH Việt Nam đang chịu trách nhiệm quản lý trên 70% dân số tham gia BHYT, khoảng 11,5 triệu người tham gia BHXH (với khoảng 2,5 triệu người đang hưởng lương hưu), 10 triệu người tham gia BH thất nghiệp. Đặc biệt, mục tiêu tăng diện bao phủ BHXH, thực hiện BHYT toàn dân đang được Chính phủ Việt Nam chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn