Tăng cường công tác đối thoại tại cơ sở

03/06/2015 07:10 AM

* An Giang: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với công nhân lao động Ngày 28/5/2015, lãnh đạo tỉnh An Giang đã có buổi gặp gỡ, đối thoại hơn 150 công nhân lao động đại diện cho hàng trăm nghìn lao động tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Việt Hiệp và Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Võ Văn Khanh chủ trì buổi đối thoại.

An Giang 030615.jpg
Toàn cảnh buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cởi mở và trách nhiệm, các công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đã trực tiếp đặt câu hỏi, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng đến lãnh đạo tỉnh. Nội dung các câu hỏi xoay quanh các vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động tại các KCN; việc vay vốn giúp công nhân đầu tư phát triển kinh tế để lập nghiệp; việc quan tâm, đầu tư các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu công việc cho công nhân… Hầu hết các câu hỏi của CNVCLĐ tại buổi đối thoại đã được các lãnh đạo tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan trao đổi thẳng thắn, cởi mở, giải đáp từng nhóm vấn đề cũng như cách tháo gỡ những khó khăn, bất cập hiện nay, qua đó nhận được sự nhất trí, đồng tình cao của người lao động.

Buổi gặp gỡ, đối thoại, là dịp để các đồng chí lãnh đạo tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân trong tỉnh, qua đó tăng cường sự hiểu biết, trao đổi, giải đáp các vấn đề cần thiết. Từ đó, công nhân sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, ra sức thi đua lao động, sản xuất, khẳng định mình trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị, các Sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp thu các ý kiến của CNVCLĐ trong buổi đối thoại để từ đó đề xuất tham mưu cho UBND tỉnh có biện pháp giải quyết kịp thời, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động./.

* BHXH tỉnh Quảng Bình đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thực hiện chủ trương của BHXH Việt Nam về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngày 29/5/2015, BHXH tỉnh Quảng Bình và BHXH huyện Minh Hóa đã phối hợp với UBND thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi tư vấn, đối thoại với người nông dân, người lao động tự do trên địa bàn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình.

Tại buổi đối thoại, bà con đã được nghe giới thiệu về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, những điểm mới của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung; Về mức đóng, phương thức đóng, chế độ và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình của đại diện lãnh đạo Phòng Thu, Phòng Chế độ BHXH và Phòng Giám định BHYT BHXH tỉnh; Báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Quang Binh 030615.jpg
Người nông dân trực tiếp đối thoại với Đoàn chủ tọa

Tham gia đối thoại, các bà con nông dân đã thẳng thắn nêu lên nhiều câu hỏi về thủ tục, mức đóng, nơi tham gia, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình; những khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT. Các vấn đề mà bà con nông dân nêu trên đã được Đoàn chủ tọa lần lượt giải đáp rõ ràng, cụ thể, được bà con đồng tình, tin tưởng.

Có thể nói, cuộc đối thoại trực tiếp với người nông dân, người lao động tự do tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Qua cuộc đối thoại, nhận thức về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, về quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của các đại biểu và bà con đã được nâng lên; Tăng cường vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn cơ sở, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc của thị trấn và của các xã trong việc góp phần tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến từng hội viên hội nông dân, nâng cao nhận thức về chế độ chính sách BHXH, BHYT để người nông dân tự giác tham gia chính sách BHXH, BHYT.

*Tháo gỡ vướng mắc cho công nhân lao động về chính sách BHXH, BHYT

Vừa qua, tại Tổ tự quản Khu nhà trọ Công nhân số 729, phường 2, BHXH thành phố Sóc Trăng phối hợp cùng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố tổ chức đối thoại tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho công nhân lao động (CNLĐ).

Doi thoai 040615.jpg
Công nhân lao động đặt câu hỏi

Tại buổi đối thoại, CNLĐ đã thẳng thắn nêu nhiều câu hỏi xung quanh những vấn đề mà đa số CNLĐ đang quan tâm, như: thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện; đặc biệt là những vấn đề vướng mắc, bất cập khi đi khám chữa bệnh BHYT, việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; về thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong trường hợp chuyển tuyến điều trị, thanh toán tự chọn; về chính sách hỗ trợ của nhà nước, của tỉnh trong khám chữa bệnh BHYT đối với người nghèo, cận nghèo và cả những ý kiến đề xuất, kiến nghị về điều chỉnh sửa đổi một số quy định về chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện ...

Tất cả câu hỏi đối thoại đều được ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc BHXH thành phố giải đáp và tư vấn cụ thể, có sức thuyết phục; đồng thời thông tin đầy đủ đến CNLĐ về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Nhìn chung, CNLĐ tham dự cuộc đối thoại đã hài lòng với nội dung những vấn đề được tư vấn, trao đổi.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc BHXH thành phố, đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới phạm vi đối tượng cụ thể, có sức thuyết phục lan tỏa rộng, thông tin đầy đủ đến CNLĐ về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Thời gian tới, BHXH thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giải quyết kịp thời, chính xác các chế độ BHXH, BHYT bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đối tượng tham gia và thụ hưởng nhằm tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn