Gia Lai: Tích cực triển khai bảo hiểm y tế hộ gia đình

01/06/2015 07:04 AM

Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 của Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngay sau khi Luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình, BHXH tỉnh đã tổ chức quán triệt Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện BHYT hộ Gia đình theo quy định của Luật BHYT.

Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở khu vực phía Bắc Tây nguyên, có 17 huyện, thị xã, thành phố; với 222 xã, phường, thị trấn. Dân số trung bình năm 2015 trên 1,3 triệu người; tỷ lệ người dân được bao phủ BHYT trên 72,36% dân số, phần lớn là đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT chiếm trên 69,26%, đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT chiếm trên 13,81%. Nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình chiếm 6,42%, còn lại gần 29% dân số chưa có thẻ BHYT chủ yếu thuộc về nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 của Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngay sau khi Luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 quy định tham gia BHYT theo hộ Gia đình. BHXH tỉnh đã tổ chức quán triệt Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện BHYT hộ Gia đình theo quy định của Luật BHYT; chủ động phối kết hợp với các sở, ban, ngành đoàn thể, UBND các huyện, thị, thành phố tham mưu với cấp ủy Đảng và Chính quyền tổ chức triển khai thực hiện, kịp thời tuyên truyền phổ biến các nội dung cơ bản về đối tượng, mức đóng, quyền lợi khi tham gia BHYT hộ Gia đình đến các tổ chức, cá nhân và quần chúng nhân dân.

Để phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tỉnh đã tổ chức kiện toàn xây dựng hệ thống điểm thu: Phối hợp tổ chức đào tạo đại lý, kiểm tra sát hạch, cấp chứng chỉ đại lý thu BHYT qua hệ thống Bưu điện và qua Đại lý xã, phường, thị trấn bảo lãnh. Đến nay toàn tỉnh có 257 đại lý.Trong đó; 141 đại lý Bưu điện và 116 đại lý xã, phường, thị trấn.

Trong 4 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh phát triển 16.560 đối tượng tham gia. Trong đó: Bưu điện tỉnh đã vận động, phát triển được 8.377 người tham gia, đạt 13,3% kế hoạch, chiếm 50,6% tổng số đối tượng số phát triển; đại lý qua xã, phường phát triển 8.183 đối tượng, chiếm 49,4% tổng số đối tượng phát triển. Tổng số tiền đóng thu 8.386 triệu đồng. Thu qua Bưu điện 4.052 triệu đồng, đạt 12,2% kế hoạch. Thu qua đại lý xã, phường 4.333 triệu đồng, một số huyện có tỷ lệ phát triển đối tượng cao như Đăk Đoa 44,9%; Đức cơ 35,7%; Chư Sê 28,9%; Ia Pa 25,3%.

Quy định bắt buộc tham gia BHYT theo hộ gia đình thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với chính sách BHYT nhằm phát huy tinh thần cộng đồng trong xã hội, mặt khác là để khắc phục tình trạng “lựa chọn ngược” (chỉ những người có bệnh mới mua BHYT) mà bắt buộc người khỏe mạnh cũng phải có trách nhiệm tham gia. Tuy nhiên do mới triển khai thực hiện BHYT bắt buộc theo hộ gia đình nên nhiều người dân chưa nắm rõ quy định mới. Ngoài ra, người dân muốn tham gia BHYT phải chứng minh tình trạng tham gia BHYT của tất cả các thành viên trong gia đình nên ảnh hưởng đến việc tham gia BHYT. Mặt khác, kinh tế của đại bộ phận hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn, không đủ đóng một lúc cho toàn thành viên trong hộ gia đình.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình số 55-CTr/TU đã đề ra. Trên cơ sở kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và xác định được nguyên nhân tồn tại hạn chế trong việc thuBHYT hộ gia đình. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đề ra những giải pháp cụ thể như sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về BHYT hộ gia đình. Triển khai các nội dung để chuẩn bị tập huấn cho đội ngũ đại lý, in tờ rơi tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT phát cho các đối tượng, đại lý, tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân về chính sách BHXH, BHYT; Tập trung cho công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, không gây khó khăn phiền hà, tạo dư luận không tốt trong xã hội về thực hiện chính sách BHXH, BHYT; Thường xuyên chỉ đạo BHXHhuyện phối hợp chặt chẽ với Bưu điện huyện kiểm tra, rà soát các điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện, tổ chức thu đúng, thu đủ, nộp tiền thu kịp thời cho cơ quan BHXH, kịp thời in ấn, bàn giao thẻ BHYT cho người tham gia đúng thời gian theo giấy hẹn. Tiếp tục mở rộng các điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT, nhất là những xã chưa có nhân viên đại lý, những xã có nhiều người tham gia BHXH, BHYT, rà soát nhân viên đủ điều kiện, có nguyện vọng làm đại lý lập các thủ tục hồ sơ để BHXH tỉnh mở lớp bồi dưỡng cấp giấy chứng nhận đại lý.

Trong thời gian tới, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, việc thực hiện BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn