BHXH tỉnh Phú Thọ: Đối thoại với nhân dân và người lao động về chính sách BHXH, BHYT

14/05/2015 02:09 AM

Ngày 13/5/2015, BHXH tỉnh Phú Thọ phối hợp với BHXH huyện Thanh Ba tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân và người lao động về chính sách BHXH, BHYT tại Ủy ban nhân dân xã Đông Thành, huyện Thanh Ba. Hội nghị có sự tham dự hàng trăm cán bộ hưu trí, cán bộ y tế, giáo viên các trường trên địa bàn và nhân dân xã Đông Thành. Đồng chí Cao Tiến Khiết - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại buổi đối thoại, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã phổ biến những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 và Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Đại biểu tham dự Hội nghị rất chăm chú lắng nghe và hào hứng khi thấy hàng loạt quy định mới của hai Luật này mở rộng quyền lợi của người tham gia BHXH như: Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn; Trợ cấp thai sản cho lao động nam đóng BHXH trong trường hợp vợ không tham gia BHXH sinh con; Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản trong trường hợp lao động nữ bị bệnh lý phải nghỉ việc dưỡng thai; Quy định bỏ tuổi trần khi tham gia BHXH tự nguyện; chế độ bảo hiểm hưu trí bổ sung ….; Tăng mức chi trả của quỹ BHYT trong trường hợp điều trị nội trú vượt tuyến; Miễn cùng chi trả khi người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…

Sau khi nghe phổ biến nội dung quy định mới của Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi, nhiều cán bộ hưu trí, giáo viên mầm non và người dân đã tích cực đặt câu hỏi về chế độ, chính sách và trao đổi những  vướng mắc mà bản thân và người thân gặp phải trong quá trình tham gia BHXH, BHYT. Câu hỏi của nhân dân xã Đông Thành chủ yếu tập trung vào những vướng mắc trong quá trình khám chữa bệnh BHYT, vấn để sai lệch ngày sinh trong thẻ BHYT so với giấy chứng minh nhân dân,.. Tất cả những câu hỏi đã được lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và lãnh đạo BHXH tỉnh Phú Thọ trả lời đầy đủ  trên cơ sở viện dẫn những quy định có liên quan. Những trường hợp người dân phản ánh vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách với cơ quan BHXH đều được kiểm tra, xác minh kịp thời và trả lời thỏa đáng cho nhân dân. Nhìn chung, người lao động tham dự cuộc đối thoại đã hài lòng với nội dung những vấn đề được tư vấn, trao đổi và bày tỏ hi vọng hàng năm sẽ được tham dự những buổi đối thoại có ý nghĩa thiết thực về chính sách, chế độ đối với người dân liên quan tới lĩnh vực BHXH, BHYT.

Từ kết quả Hội nghị đối thoại với nhân dân và người lao động xã Đông Thành, BHXH tỉnh Phú Thọ sẽ rút kinh nghiệm để tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thành công hơn nữa, góp phần làm cầu nối vững chắc giữa người dân với cơ quan BHXH trong quá trình đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn