Đối thoại, tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình

03/06/2015 06:45 AM

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vừa qua, BHXH tỉnh Quảng Bình, BHXH huyện Minh Hóa phối hợp với UBND Thị trấn Quy Đạt (Minh Hóa, Quảng Bình) tổ chức buổi tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình cho 230 nông dân, lao động tự do.

Tại buổi tư vấn, đối thoại, người tham gia được nghe tuyên truyền, phổ biến về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình; những điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; mức đóng, phương thức đóng, chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình và kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Đồng thời, họ cũng có cơ hội nêu lên nhiều câu hỏi về thủ tục, quyền lợi, cũng như khó khăn, vướng mắc trong việc tham gia BHYT và khám, chữa bệnh BHYT và được đoàn chủ tọa (bao gồm đại diện lãnh đạo các phòng Thu, Chế độ BHXH, Giám định BHYT thuộc BHXH tỉnh Quảng Bình) lần lượt giải đáp rõ ràng, cụ thể.

Để buổi tư vấn, đối thoại thêm hấp dẫn và khảo sát sự hiểu biết của người tham gia, đoàn chủ tọa đặt ra một số câu hỏi đơn giản về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình và tặng quà cho những người có câu trả lời chính xác. Có thể nói, cuộc tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình với nông dân, lao động tự do tại Thị trấn Quy Đạt đã thu được kết quả tốt đẹp, góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn cơ sở, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc của thị trấn... trong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

Nguồn TC BHXH