BHXH tỉnh Đồng Tháp: Đẩy mạnh thực hiện công tác thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến

14/05/2015 08:35 AM

Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp và Đại hội thi đua Ngành BHXH Việt Nam lần thứ IV, vừa qua, BHXH tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ III giai đoạn 2010-2015. Hội nghị là dịp để BHXH tỉnh nhìn lại kết quả đạt được qua phong trào thi đua, khen thưởng; đồng thời, rút ra những bài học kinh nghiệm để thực hiện cho giai đoạn tiếp theo.

05 năm qua, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ: “ Càng khó khăn, thì càng phải thi đua”, BHXH tỉnh không ngừng vượt khó, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, dẫn tới doanh nghiệp thua lỗ, phá sản; tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động vẫn chưa được khắc phục hiệu quả; một bộ phận người dân chỉ mua BHYT khi ốm đau, bệnh tật; khối lượng công việc phát sinh ngày càng nhiều trong khi biên chế nhân sự của đơn vị không tăng; tiềm ẩn nhiều nguy cơ bội chi Quỹ BHYT… Trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ, BHXH tỉnh không ngừng đoàn kết, phấn đấu, chủ động tham mưu đề xuất kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng tháng, quý, năm, phát động các phong trào thi đua gắn liền với khen thưởng kịp thời. Qua đó, xuất hiện nhiều nhân tố mới với sáng kiến cải tiến phương pháp làm việc đem hiệu quả cao.

Điển hình như viên chức Đoàn Văn Đông, Phòng Giám định BHYT, đã tự nghiên cứu, viết nhiều phần mềm phục vụ công tác thống kê, giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, giải quyết được những vấn đề phát sinh trong khám, chữa bệnh BHYT. Thông qua những sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ, đồng chí Đông không chỉ được BHXH tỉnh tôn vinh mà còn nhận được bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp; danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở liên tục 05 năm liền. Đối với đồng chí Đông, được có mặt trong danh sách cá nhân xuất sắc dự Hội nghị điển hình tiên tiến là động lực để tiếp tục cố gắng phát huy và giành những thành tích cao hơn nữa, đóng góp vào thành tích chung của toàn Ngành.

Một trường hợp khác là Phó Giám đốc BHXH TP. Sa Đéc Võ Thị Thanh Xuân, luôn tâm niệm phải phấn đấu vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ do Ngành, Đảng và Nhà nước giao; thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT có liên quan thiết thực đến quyền lợi của người tham gia, nên mỗi ngày 02 lượt đi - về từ Cao Lãnh - Sa Đéc, đồng chí vẫn khắc phục, thu xếp được thời gian, tích cực hoàn thành nhiệm vụ. Bản thân được giao nhiệm vụ phụ trách công tác thu BHXH, BHYT, BHTN - trước tình trạng các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Sa Đéc nợ BHXH, BHYT ngày càng tăng - năm 2014, đồng chí Xuân đã tích cực hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện sáng kiến “Giải pháp thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn TP. Sa Đéc” đã góp phần giảm tỷ lệ nợ đọng, kịp thời giải quyết chế độ cho người lao động hiệu quả.

Trên cơ sở nhận thức đúng đắn vị trí, ý nghĩa, vai trò quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng, trong 05 năm qua, BHXH tỉnh đã quán triệt, tuyên truyền, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ để xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cùng với sự đoàn kết, quyết tâm phấn đấu của tập thể công chức, viên chức BHXH tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Số thu BHXH, BHYT, BHTN hàng năm đều vượt chỉ tiêu, từ 2010-2014 đạt 5.677.779  tỷ đồng; hàng năm, có trên 3,8 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT; việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hưởng BHXH, BHYT, BHTN được cải tiến hình thức chi trả theo hướng thuận tiện hơn cho người hưởng; đến nay, đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện đến 100% xã, phường, thị trấn và trên 1.600 người nhận lương hưu qua tài khoản ATM; thực hiện phân cấp công tác cấp, chốt sổ, in thẻ BHYT về BHXH cấp huyện để tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian đi lại cho đối tượng. Với thành tích đạt được, giai đoạn 2010-2014, BHXH Tỉnh nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Năm 2013, BHXH tỉnh vinh dự nhận Cờ Thi đua của Chính phủ và Bằng khen của BHXH Việt Nam dành cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều cá nhân, tập thể phòng nghiệp vụ, BHXH cấp huyện đã được BHXH Việt Nam, UBND tỉnh tôn vinh, khen thưởng.

Tại Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Minh Hiếu quán triệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thường xuyên nâng cao ý thức rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tác phong, tinh thần phục vụ nhân dân; cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành, thực hiện tốt chính sách An sinh xã hội, phát triển kinh tế ở địa phương. Phát huy những kết quả đạt được, giai đoạn 2015-2020, BHXH tỉnh đề ra 08 nội dung và 06 nhóm giải pháp để tổ chức đẩy mạnh phong trào thi đua, khen thưởng trong toàn hệ thống. Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH tỉnh đã trao Cờ Thi đua xuất sắc năm 2014 cho 03 tập thể; danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 08 tập thể; Bằng khen cho 04 cá nhân đạt thành tích cao trong giai đoạn 2010-2015. Đồng thời, bình chọn các cá nhân điển hình dự Hội nghị điển hình tiên tiến cấp tỉnh và Đại hội thi đua Ngành BHXH Việt Nam lần thứ IV.

Nguồn TC BHXH