BHXH tỉnh Lạng Sơn: Nhiều thành tích trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

12/05/2015 09:26 AM

Đoàn viên Chi đoàn TNCSHCM BHXH tỉnh Lạng Sơn giúp bà con xã Quang Lang, huyện Chi Lăng làm đường giao thông nông thôn tháng 11/2014 Thực hiện phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới do Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn phát động, trong 05 năm qua (2010-2015), đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều hành động cụ thể, thiết thực.

Ngay từ đầu năm 2012 BHXH tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng Kế hoạch thực hiện phong trào thi đua “BHXH tỉnh Lạng Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới” nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương bằng các việc làm thiết thực, cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của Ngành. Qua ba năm triển khai tích cực, phong trào thi đua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, cụ thể:

- BHXH tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được ba công trình hạ tầng nông thôn: Năm 2012, cán bộ công chức, viên chức và lao động hợp đồng BHXH tỉnh đã đóng góp một ngày lương và trích một phần từ nguồn quỹ phúc lợi của ngành để để xây dựng công trình đường bê tông, đoạn vào trường Tiểu học xã Thượng Cường (dài 200m, qua một con suối nhỏ) tại xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn với tổng số tiền xây dựng trên 40 triệu đồng; Năm 2013, đã đóng góp được gần 30 triệu đồng để góp phần xây dựng đường bê tông tại xã Đình Lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn; Năm 2014, đóng góp được trên 32 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho một gia đình đặc biệt khó khăn ở tại thôn Trung Thượng, xã Hòa Bình, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

- Công tác tuyên truyền về chính sách, chế độ BHXH, BHYT được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức: tuyên truyền trực tiếp tại các cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể, qua hệ thống truyền thanh cơ sở; tuyên truyền lồng ghép với các hoạt động văn nghệ, thăm hỏi tặng thuốc cho người già, tặng quà cho các gia đình chính sách (năm 2012 tổ chức tại xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng và xã Đại An, huyện Văn Quan; năm 2013 tại  xã Đình Lập, huyện Đình Lập). Đặc biệt, trong năm 2014 vừa qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tổ chức tuyên truyền, đối thoại cho hơn 500 hội viên Hội nông dân, hội viên Hội phụ nữ và cấp ủy, chính quyền xã tại các huyện Hữu Lũng, Cao Lộc, Chi Lăng và thành phố Lạng Sơn… Nhờ đó nhận thức của người dân về BHXH, BHYT được nâng lên rõ rệt; số đối tượng tham gia qua các năm cũng tăng đáng kể.

- Bên cạnh đó, việc tham gia các chính sách xã hội nhân đạo, từ thiện của Đảng, Nhà nước được cán bộ công chức, viên chức, LĐHĐ trong toàn Ngành nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Kết quả, từ năm 2012 đến nay, toàn Ngành quyên góp, ủng hộ trên 100 triệu đồng cho các quỹ: “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Tương thân, tương ái”; chương trình “Mái ấm tình thương”, “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Đền ơn, đáp nghĩa”; “Hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách”…. góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn TC BHXH