BHXH Việt Nam trao đổi kinh nghiệm cùng Bộ Kinh tế - Tài chính, Vương quốc Campuchia

07/05/2015 03:33 AM

Nằm trong chương trình tìm hiểu về hệ thống An sinh xã hội Việt Nam được xúc tiến bởi Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), sáng ngày 07/5/2015, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Bộ Kinh tế - Tài chính, Vương quốc Campuchia có buổi gặp và trao đổi kinh nghiệm thực hiện BHXH, BHYT với BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Đỗ Văn Sinh cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc tham gia trao đổi cùng Đoàn.

Campuchia đã xây dựng 04 chương trình An sinh xã hội, thể hiện cụ thể qua sự tồn tại của 04 Quỹ riêng biệt. Bao gồm Quỹ quốc gia về An sinh xã hội, Quỹ Quốc gia về An sinh xã hội cho công chức, Quỹ Quốc gia cho Cựu chiến binh, Quỹ Người khuyết tật. Hiện các Quỹ đều vận hành tách biệt, độc lập với nhau; dẫn đến sự không thống nhất về lợi ích của từng nhóm. Ngân sách hiện phải chi tốn kém để thực hiện từng chính sách riêng biệt. Mới đây, Chính phủ Hoàng gia Campuchia thông qua Chiến lược An sinh xã hội giai đoạn 3, nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách toàn diện hệ thống An sinh xã hội; trước mắt tập trung vào hai nội dung: xây dựng các chính sách trụ cột; chuẩn bị khung pháp lý, đặc biệt là khung pháp lý cho Luật Hưu trí. Nhằm giúp Campuchia sớm đạt được mục tiêu này, Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) hỗ trợ Bộ Kinh tế - Tài chính (một trong những Bộ được giao nhiệm vụ tham mưu, giúp Chính phủ Campuchia xây dựng các chính sách An sinh xã hội) tìm hiểu về hệ thống An sinh xã hội của Việt Nam.

Trao đổi cùng Đoàn đại biểu của Bộ Kinh tế - Tài chính, Campuchia, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh khái quát lại quá trình xây dựng các chính sách An sinh xã hội; đồng thời khẳng định: Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm đến việc bảo đảm An sinh xã hội cho người dân. Đến nay quá trình xây dựng chính sách đã cơ bản được hoàn thành, thể hiện qua Luật BHXH (sửa đổi), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật  BHYT, Luật Việc làm – quy định về chính sách BHTN. Bộ máy tổ chức thực hiện cũng dần được hoàn thiện qua từng thời kỳ, phù hợp với yêu cầu quản lý mang tính khách quan. Hiện nay BHXH Việt Nam đang chịu trách nhiệm quản lý trên 70% dân số tham gia BHYT, khoảng 11,5 triệu người tham gia BHXH, 10 triệu người tham gia BHTN; khoảng 2,5 triệu người đang hưởng lương hưu. Mục tiêu tăng diện bao phủ BHXH, thực hiện BHYT toàn dân đang được Chính phủ Việt Nam chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ.

Các vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng chính sách BHXH, BHYT, các chế độ hưởng, quyền lợi BHXH, BHYT cho người lao động, quản lý Quỹ, quản lý chi trả BHYT, hệ thống bộ máy quản lý của BHXH Việt Nam, mối liên hệ giữa BHXH Việt Nam với Bộ Y tế… được hai bên quan tâm, chia sẻ nhiều thông tin tại buổi trao đổi.

Theo kế hoạch, Đoàn đại biểu Bộ Kinh tế - Tài chính do Bà Nguon Sokha, Lãnh đạo cao cấp phụ trách ngoại giao của Chính phủ Hoàng gia Campuchia dẫn đầu sẽ tìm hiểu về hệ thống An sinh xã hội tại Việt Nam từ ngày 05 đến 09/5/2015./.

Nguồn TC BHXH