BHXH tỉnh Hậu Giang: Sơ kết công tác thu BHYT hộ gia đình Quý I/2015

06/05/2015 03:07 AM

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thu BHYT hộ gia đình theo Luật định (ảnh minh họa) Vừa qua, BHXH tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thu BHYT hộ gia đình Quý I/2015 nhằm đánh giá lại tình hình triển khai thực hiện thu BHYT theo hộ gia đình.

Kết thúc Quý I/2015, số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là 5.809 người, đạt 40,6%, giảm 59,3% so cùng kỳ năm 2014. Để đề ra giải pháp thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới, tại hội nghị, lãnh đạo hai đơn vị đã thẳng thắn tìm ra những hạn chế, khó khăn và đề ra các giải pháp tháo gỡ trong triển khai thực hiện.

Theo đó, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phổ biến những hướng dẫn mới của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh về thu BHYT hộ gia đình. Đối với người thuộc hộ gia đình đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng (thẻ BHYT hết hạn sử dụng từ ngày 01/01/2015 trở đi), nếu sau ngày 01/01/2015, tiếp tục tham gia BHYT thì được tham gia cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình. Song song với đó,  tiếp tục biên tập và in ấn tờ bướm các nội dung liên quan đến tham gia BHYT hộ gia đình phát hành rộng rãi đến hộ dân, cán bộ xã, phườngBưu điện tỉnh cam kết sẽ nhanh chóng hoàn tất việc chấn chỉnh cơ sở vật chất, thời gian hoạt động tại các điểm thu - bởi đây là một trong số nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ tham gia BHYT giảm. Phối hợp với BHXH tỉnh tiếp tục tổ chức tập huấn để hướng dẫn cho nhân viên bưu điện phụ trách công tác này về cách thu BHYT hộ gia đình như hồ sơ đăng ký tham gia, cách tính tiền theo giá trị sử dụng thẻ BHYT khi tham gia hết hộ gia đình... Đồng thời, đề nghị các đại lý thu chủ động, tích cực hơn nữa trong công tác vận động, tuyên truyền để người dân tham gia BHYT góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm 2015 của địa phương và tiến tới BHYT toàn dân.

Nguồn TC BHXH