Tập huấn trang bị kiến thức về BHXH, BHYT cho các cơ quan thông tấn, báo chí

05/05/2015 02:59 AM

Trong 02 ngày (05 – 06/05), tại Ninh Bình, BHXH Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Hội nghị tập huấn trang bị kiến thức về BHXH, BHYT cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách BHXH, BHYT thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí khu vực phía Bắc. Tham dự hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Phó Tổng Biên tập báo Nhân dân Phan Huy Hiền; Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương và gần 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Biên tập báo Nhân dân Phan Huy Hiền nêu bật những thành tựu quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đã đạt được trong những năm qua, góp phần ổn định đời sống của nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị - xã hội. Tuy nhiên, thực tế công tác triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT vẫn còn những hạn chế, mới có khoảng hơn 20% người lao động tham gia BHXH, hơn 70% dân số tham gia BHYT; tình trạng số doanh nghiệp nợ và trốn đóng BHXH, BHYT còn lớn, việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn gặp nhiều khó khăn… Tính đến hết quý I, số nợ BHXH, BHYT đã tăng lên 12.035 tỷ đồng (bằng 6,4% so với tổng số phải thu, tăng 847,3 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2014...

Phó Tổng Biên tập báo Nhân dân Phan Huy Hiền nhấn mạnh : Trong quá trình đưa chính sách, pháp luật BHXH, BHYT vào cuộc sống, công tác tuyên truyền đóng vai trò hết sức quan trọng. Cùng với hệ thống tuyên truyền của các bộ, ngành, đoàn thể và BHXH các địa phương, trong thời gian qua, báo chí đã làm tốt vai trò cầu nối tuyên truyền về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống An sinh xã hội, cũng như tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu sâu sắc hơn những quan điểm, mục tiêu định hướng, chiến lược phát triển BHXH, BHYT trong Nghị quyết 21 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”.

Chương trình tập huấn nhằm cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức cho các phóng viên, biên tập viên chuyên trách về chính sách BHXH, BHYT, nhằm phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc định hướng dư luận về công tác tuyên truyền việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Quyết định số 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2015-2020.

Trong 02 ngày (05- 06/05), các diễn giả: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội; TS. Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT và đồng chí Điều Bá Được, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH sẽ trình bày 04 chuyên đề chính: Phát huy vai trò của Báo chí trong công tác tuyên truyền và định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện chính sách; Phát huy vai trò của báo chí trong hoạt động giám sát thực thi Luật BHXH, BHYT; Một số nội dung về thực hiện chính sách BHYT ở Việt Nam; Giới thiệu một số quy định mới trong Luật BHXH (sửa đổi).../.

Nguồn TC BHXH